Cả American và United đều báo cáo lỗ trong quý đầu tiên nhưng dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu kỷ lục trong giai đoạn hiện tại, chỉ hai năm sau khi hoạt động di chuyển bằng đường hàng không gần như bị đình trệ do đại dịch Covid-19 gây ra. American cho biết lượng đặt phòng và doanh thu của họ trong tháng 3 đã là tháng tốt nhất trong lịch sử của công ty.

Và cả hai hãng hàng không đều kỳ vọng sẽ có lãi trở lại trong quý II, mặc dù giá nhiên liệu cao hơn đáng kể. Nhiên liệu là chi phí lớn thứ hai đối với các hãng hàng không sau tiền bồi thường cho nhân viên.

Đại dịch Covid-19 bùng nổ ảnh hưởng rất lớn đến các hãng hàng không Mỹ. Ảnh: Internet.
Đại dịch Covid-19 bùng nổ ảnh hưởng rất lớn đến các hãng hàng không Mỹ. Ảnh: Internet.

Trong ba tháng đầu năm, các hãng hàng không vẫn bị đè nặng bởi các vụ Covid gia tăng và giá nhiên liệu máy bay tăng do Nga xâm lược Ukraine. Theo truyền thống, quý đầu tiên là quý kém nhất đối với các hãng hàng không, nhưng khoản lỗ gần đây nhất nhỏ hơn nhiều so với một năm trước nhờ doanh thu mạnh hơn dự kiến. Và doanh thu sắp tăng lên rất nhiều.

Robert Isom, Giám đốc điều hành mới của American cho biết: “Vào tháng 3, chúng tôi đã thấy những gì có thể xảy ra. "Với nhu cầu tăng cao do tỷ lệ lây nhiễm giảm, các hạn chế được nới lỏng và nhu cầu đi du lịch bị dồn nén lớn của mọi người, nhu cầu vẫn mạnh mẽ như chúng ta từng thấy."

Doanh số bán hàng đang bùng nổ trở lại

Cuối ngày thứ Tư, United đã báo cáo khoản lỗ 1,4 tỷ đô la trong quý đầu tiên, ít hơn khoảng 1 tỷ đô la so với khoản lỗ mà hãng đã báo cáo trong cùng kỳ một năm trước sau khi các khoản đặc biệt, chẳng hạn như hỗ trợ tài chính liên bang, bị loại trừ.

Hôm thứ Năm, American cũng báo cáo khoản lỗ 1,5 tỷ USD, thấp hơn khoảng 1,2 tỷ USD so với một năm trước. Hãng hàng không cho biết họ đã có lãi vào tháng 3 và lợi nhuận đó sẽ tiếp tục trong quý II.

Cả American và United đều báo cáo rằng doanh thu quý đầu tiên đã tăng hơn gấp đôi so với một năm trước. Doanh thu của American tăng 122% lên 8,9 tỷ USD và của United tăng 135% lên 7,6 tỷ USD.

Quý thứ hai, bắt đầu với mùa du lịch mùa xuân và kết thúc với chuyến du lịch mùa hè toàn lực, dự kiến sẽ tốt hơn nhiều.

Doanh thu quý I của các hãng hàng không vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng đó là một kết quả rất tốt do vẫn còn những hạn chế về du lịch quốc tế và việc đi công tác chưa hoàn vốn.
Người Mỹ ước tính rằng việc đi công tác của các công ty vẫn chỉ bằng một nửa so với trước khi xảy ra đại dịch, mặc dù họ nói rằng việc đặt phòng cho thấy đang nhanh chóng cải thiện khi nhiều công ty mở lại văn phòng. Isom cho biết du lịch công tác tổng thể được dự báo sẽ đạt 90% mức trước đại dịch trong quý hai.

Cả hai hãng hàng không đều đang bay với công suất thấp hơn so với trước khi xảy ra đại dịch vì du lịch quốc tế và kinh doanh chưa tăng trở lại hoàn toàn. Họ cũng đang hoạt động với ít nhân viên hơn và cần có thời gian để thuê lại các phi công và tiếp viên có trình độ.

Máy bay đầy đủ hơn, giá vé máy bay cao hơn

Thật không may cho khách hàng, điều đó có nghĩa là máy bay đầy đủ hơn nhiều và giá vé cao hơn .

Giá vé máy bay trung bình mỗi dặm của United và American hiện bằng với giá trong quý đầu tiên của năm 2019.

Vì du lịch kinh doanh và du lịch quốc tế vẫn còn tụt hậu, việc có giá vé trung bình tổng thể gần bằng mức năm 2019 có nghĩa là khách du lịch giải trí trong nước đang phải trả nhiều hơn mức trung bình của họ trước đại dịch.

Một lý do khiến doanh thu dự kiến sẽ tăng mạnh trong quý II là do khách du lịch muốn đặt các chuyến đi vào cuối năm, trước khi giá vé tăng cao hơn nữa.

"Như tất cả chúng ta đều biết sau vài năm qua, nhiều thứ có thể thay đổi khi mùa du lịch hè đến. Nhưng ngay bây giờ chúng ta đang đi đúng hướng cho một mùa bận rộn - và đắt giá - sắp tới", Philip Baggaley, tín dụng chính nhà phân tích của các hãng hàng không tại Standard & Poor's, cho biết trong một chuyên mục của CNN Business .

Nhưng tin xấu đối với hành khách đi máy bay lại là tin vui đối với các nhà đầu tư hàng không. Cổ phiếu của American ( AAL ) đã tăng 11% trong phiên giao dịch tiền thị trường hôm thứ Năm. Cổ phiếu của United ( UAL ) tăng 9%. Và cổ phiếu của các đối thủ Delta ( DAL ) , báo cáo kết quả vào tuần trước và Southwest ( LUV ) , báo cáo vào tuần tới, đều tăng hơn 3%.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/sau-2-nam-thua-lo-cac-hang-hang-khong-ky-vong-doanh-thu-ky-luc-post195194.html