NLĐ đưa tin, Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước ngày 26/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết từ nay đến Tết Nguyên đán, nguồn cung thịt heo sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn, việc này đã khiến giá cả lên cao.

Ông Đỗ Thắng Hải nhắc lại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã giao từ nay đến hết quý I/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn NN&PTNT) phải phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn.

Đồng thời giao Bộ Tài chính nghiên cứu giảm thuế để đảm bảo giá cả sản phẩm nhập khẩu, không chỉ trong mà còn sau dịp Tết Nguyên đán.

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung đã được tính toán, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị các cơ quan, Bộ ngành cho đến doanh nghiệp cần chung tay để cùng đưa ra các biện pháp bền vững và căn cơ nhất như tái đàn, nhập khẩu thịt lợn đông lạnh.

Ảnh minh họa

Theo đó, ông Hải cho rằng cần triển khai ngay những đầu việc như đẩy mạnh nhập khẩu, tăng cường đưa hàng ra thị trường để tạo tính cạnh tranh, từ đó giảm giá. Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tích cực phối hợp tìm kiếm nguồn hàng hợp lý, giá rẻ để giới thiệu về cho doanh nghiệp trong nước nhập khẩu.

Về phía Bộ NN&PTNT, ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, tổng nguồn thực phẩm các loại khác như thịt bò, thịt gà, cá… năm nay tăng khoảng 723.000 tấn, góp phần bù đắp một phần thịt heo thiếu hụt.

Theo Vnexpress, tại cuộc họp bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, tổng đàn heo cung cấp cho thị trường miền Nam giảm khoảng 50% so với đầu năm 2019. Các tỉnh, thành lân cận cung cấp nguồn thịt chủ lực như Đồng Nai, Đồng Tháp cũng giảm mạnh, lần lượt 34% và 42%. Lượng thịt tiêu thụ tại TP HCM giảm 30% so với trước do thiếu nguồn cung và giá tăng cao.

Ngoài ra, giá mặt hàng này tại TP HCM tháng 12 đã tăng gấp ba so với tháng 3. Bà Trang dẫn chứng, giá thịt heo hơi trước đây khoảng 30.000-32.000 đồng một kg, hiện giá thịt hơi Công ty CP công bố là 83.000 đồng một kg, song giá thực tế trên thị trường trên 90.000 đồng.

"Với tình hình cung cầu như hiện nay, nếu chủ quan, khả năng cao thiếu thịt dịp Tết. Vì hiện nay, nguồn cung đáp ứng được song từ 23 tháng Chạp đến hết Tết, nhu cầu thịt heo sẽ tăng gần gấp đôi, tính chung 7 ngày Tết cần đến hơn 100.000 tấn thịt heo", bà Trang nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp sản xuất cam kết nhập thêm thịt heo để bình ổn giá, song theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, thịt heo nhập về phải chịu nhiều mức thuế (thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...) nên giá đưa ra thị trường tương đương với thịt nóng, chưa cạnh tranh để người tiêu dùng chọn mua. Do đó, Sở Công Thương TP HCM đề xuất nên có cơ chế miễn, hoặc giảm thuế nhập khẩu cho mặt hàng thịt heo dịp cao điểm để tạo sức cạnh tranh.

Về điều này, Thứ trưởng Thắng Hải cho biết, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, giảm thuế nhập khẩu thịt heo để mặt hàng này có giá cạnh tranh hơn, kích cầu thị trường.

Theo Báo Dân Sinh