Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới tối 17-3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Nhằm tạo thuận lợi cho học sinh trong việc học tập, ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương xây dựng và sẽ sớm công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 phù hợp và theo hướng giảm tải chương trình. Việc công bố đề thi tham khảo nhằm định hướng để các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh một cách phù hợp, hiệu quả. Vì vậy, giáo viên và học sinh không nên quá lo lắng. Bộ cũng đang khẩn trương nghiên cứu giảm tải chương trình để vừa bảo đảm mục tiêu giáo dục, vừa phù hợp với điều kiện dạy học của các nhà trường trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019. Kết quả của kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông; đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương và làm cơ sở để tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Trên thực tế, hầu hết các trường đại học đều sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để tuyển sinh ở các mức độ khác nhau.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục chủ động bám sát diễn biến của dịch Covid-19 để có các giải pháp phù hợp trong dạy học và thi theo tình hình thực tế diễn biến của dịch, tạo điều kiện và bảo đảm quyền lợi cho học sinh.

Theo Hà Nội Mới