Sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; phân luồng người bệnh; quản lý ca bệnh nghi ngờ có thể mắc Covid-19 là những nội dung chính trong văn bản chỉ đạo 1188/SYT-NVY của Sở Y tế gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.

Ảnh minh họa

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca bệnh Covid-19 theo quy định; Sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng sốt, ho, khó thở…; Yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19; Phân công cán bộ hướng dẫn sàng lọc toàn bộ người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào khoa khám bệnh (bằng bảng hỏi); Không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với người bệnh khác.

Toàn bộ người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; có yếu tố dịch tễ sẽ được phân luồng tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt và phải đảm bảo các điều kiện cách ly.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện và tương đương trở lên bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh nghi ngờ hoặc có thể hay xác định Covid-19.

Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa công lập và ngoài công lập ngay khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh và báo ngay cho trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh.

Cùng với công tác chuyên môn, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh tích cực thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh để người dân chủ động tuân thủ sàng lọc, phân luồng khám bệnh khi đến cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh.

Theo báo cáo cập nhật của Sở Y tế về tình hình dịch bệnh Covid-19, tính đến sáng 25/3, Hà Nội đã ghi nhận 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (Covid-19), chưa có trường hợp tử vong.

Số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua tăng theo xu hướng chung của cả nước, tuy nhiên các ca mắc chủ yếu là các ca xâm nhập từ các nước khác về.

Sở Y tế đã điều tra xác minh, quản lý những người về từ vùng dịch, người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Tổng số người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 21.940, có 13.256 người hết theo dõi, hiện còn theo dõi 8.684 người.

Sở đã điều tra những người tiếp xúc với ca bệnh (F1): 743 người tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính của Hà Nội còn phải giám sát y tế, đã lấy mẫu xét nghiệm được 734 người (kết quả xét nghiệm 696 người âm tính với SARS-CoV-2, 38 trường hợp chưa có kết quả) các trường hợp còn lại đã chuyển đi nơi khác; 129 người của Hà Nội tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính của các tỉnh khác, tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Số người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính (F2) là 4.772 người, tất cả các đều được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú. Hiện còn 2.749 trường hợp còn phải theo dõi sức khỏe, chưa qua 14 ngày.

Số trường hợp nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 7/3/2020 đến 23h ngày 24/3/2020 là 2.413 người (trong đó 1.937 người Việt Nam, 476 người nước ngoài); 2.240 người hiện đang cách ly tại nhà, nơi cư trú; 23 người có triệu chứng nghi ngờ đã chuyển viện; 150 người đã hết thời gian cách ly hoặc di chuyển tới địa phương khác.

Tính đến 7h ngày 25/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 10.040 mẫu; Phối hợp với các địa phương khác trong công tác giám sát dịch tễ đối với hành khách đã nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài và đã di chuyển tới các địa phương khác.

Tổng số người được cách ly tại 15 khu cách ly tập trung là 5.787 người, trong đó trường hợp đã hết thời hạn cách ly trở về địa phương 441 người, chuyển bệnh viện cách ly theo dõi sức khỏe 23 người. Hiện còn cách ly 5.323 người. 

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/ha-noi-so-y-te-se-kiem-tra-viec-sang-loc-phan-luong-cach-ly-ca-benh-covid-19-tai-cac-co-so-y-te-d2081037.html