Tết Trung thu cận kề thị trường bánh vẫn ảm đạm

 

Chỉ còn độ một tuần nữa là đến Tết Trung thu, nhưng theo khảo sát, thị trường năm nay khá ảm đạm, lượng khách mua ghé các cửa hàng thưa thớt. Theo chị Nguyễn Thị Kim (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chia sẻ: Không như ngày xưa, phải đúng dịp mới có thể mua được, nhưng mấy năm gầy đây, bánh Trung thu hầu như được sản xuất quanh năm nên có thể mua và sử dụng dễ dàng khi có nhu cầu, vì thế nó cũng không còn đặc biệt nhiều nữa”.

“Không chỉ vậy, giờ có nhiều loại bánh quá, có bánh sản xuất công nghiệp, bánh tự làm đua nhau bán nên là cũng có nhiều sự lựa chọn. Nếu không phải đi biếu thì tôi cũng không mua những hộp to đẹp làm gì, tốn kém", chị Kim nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của giới kinh doanh, bối cảnh kinh tế khó khăn, nên năm nay nhiều doanh nghiệp cũng cắt giảm các xuất quà tặng đối tác, vì vậy, các hộp quà biếu năm nay không còn bán được nhiều như mọi năm. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng dần không còn mặn mà với dịp Tết này nên cũng phần nào ảnh hưởng tới thị trường.

Khảo sát cho thấy mức giá bánh Trung thu hiện đang bày bán trên thị trường có nhiều mức khác nhau, ví dụ như bánh Trung thu Kinh Đô Trăng Vàng có giá từ 570.000 - 1.300.000 đồng, bánh Trăng Vàng Black&Gold Kinh Đô có giá từ 640.000 - 5.000.000 đồng. Các sản phẩm bánh làm quà biếu 1 trứng 2 trứng có giá trong khoảng từ 55.000 - 171.000 đồng.

Dù có nhiều chủng loại và màu sắc bắt mắt, cũng như đưa ra các hình thức khuyến mại, chiết khấu, tùy vào đơn hàng và số lượng sẽ có các mức giảm từ 5% - 18% so với giá của nhà sản xuất. Tuy nhiên, sức mua vẫn giảm mạnh so với mọi năm. Theo phần lớn các cơ sở bán lẻ bánh Trung thu sản xuất theo kiểu công nghiệp trên địa bàn quận Hà Đông, doanh thu bánh trung thu sụt giảm 20 - 40% so với năm ngoái.

Theo chị Nguyễn Thị Hạnh (Hà Đông, Hà Nội), chia sẻ: “Chưa có năm nào như năm nay, số người mua ít hơn rất nhiều. Dù Tết Trung thu cận kề nên lượng người mua có tăng hơn chút, nhưng so với các năm trước thì không thể bằng, thậm chí giảm phân nữa”.

Nguyên nhân khiến thị trường bánh Trung thu am đạm được cho là do giá cả các loại bánh năm nay cao hơn trung bình mọi năm. Bên cạnh đó còn có sự cạnh tranh của rất nhiều sản phẩm bánh tự làm. Với lợi thế giá rẻ, bánh Trung thu tự làm vẫn được nhiều người lựa chọn. Mức giá bình quân của loại bánh nhà làm này bình quân trong khoảng 30.000 – 60.000 đồng/cái nên dễ dàng hút người mua hơn.

Dù vậy, khách hàng cũng cần cẩn thận mới các loại bánh tự làm trên thị trường như hiện nay, đặc biệt là với các loại bánh được bày bán trên không gian mạng. Hiện trên "chợ mạng" cũng đang rao bán rất nhiều loại bánh Trung thu, từ bánh được quảng cáo là nhập khẩu đến bánh handmade hay bánh của các thương hiệu nổi tiếng, bánh gia truyền... Tuy nhiên, đáng nói là trong số đó có không ít loại không nhãn mác, giá siêu rẻ và hạn sử dụng kéo dài, khiến người tiêu dùng không khỏi nghi ngại.

Theo quan sát, loại bánh này chỉ được đóng trong những túi nilon đơn giản, không có nhãn mác, tem phụ bằng tiếng Việt, vì vậy người mua rất khó để hiểu rõ thành phần, chất lượng của chúng và người bán nói sao thì biết vậy.

Đạt Bùi

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/tet-trung-thu-can-ke-thi-truong-banh-van-am-dam-109513.html