Dù mức độ và tác động do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất sẽ không còn nhanh, mạnh như năm vừa qua, nhưng mức độ tác động đến nền kinh tế dự báo vẫn còn dai dẳng trong năm nay. Do đó đây vẫn sẽ là một áp lực lớn đối với chính sách tiền tệ trong nước.

Duy trì ổn định lãi suất là thách thức của ngành ngân hàng năm 2023
Duy trì ổn định lãi suất là thách thức của ngành ngân hàng năm 2023

Tuy nhiên, khi hàng loạt quốc gia trên thế giới đồng loạt tăng lãi suất, Việt Nam khó có thể đi ngược lại dòng chảy chung. Thách thức này đã được nhận diện rõ, vấn đề lúc này là đối sách để ứng phó. Chủ động, linh hoạt để thích ứng từng diễn biến thị trường và quyết tâm đặt mục tiêu duy trì một mặt bằng lãi suất ổn định, chấp nhận được là định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho rằng: Tiếp tục thực hiện chính sách lãi suất, tỷ giá linh hoạt để đảm bảo được niềm tin của doanh nghiệp, người dân. Bên cạnh đó tiếp tục cung ứng vốn vào những lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, sản xuất hàng cứu trợ.

Các chuyên gia dự báo áp lực đối với mặt bằng lãi suất trong nước có thể kéo dài cho đến quý II năm nay, sau đó có thể giảm đáng kể khi FED giảm tốc độ tăng lãi suất. Đây cũng là điều Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét ưu tiên mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/kinh-doanh/ngan-hang/thach-thuc-on-dinh-lai-suat-cua-nganh-ngan-hang-nam-2023-500102.html