Nguồn gốc đất đai căn cứ theo Quyết định số: 2372/QĐ-UB ngày 02/10/2003 của UBND tỉnh Thái Nguyên mặc dù đã chỉ ra rõ những ô thửa được giao cho trường THCS Nguyễn Du, nhưng dường như hiệu lực của Quyết định này vẫn chỉ nằm trên giấy(?).

Hàng nghìn m2 đất dành cho giáo dục tại trường THCS Nguyễn Du, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đang bị “xẻ thịt”...

Như trước đó Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam thông tin: “Hàng nghìn m2 đất dành cho giáo dục tại trường THCS Nguyễn Du, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đang bị “xẻ thịt” phục vụ mục đích thương mại, có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quy trình cấp sổ đỏ…

Diện tích đất của Quyết định được giao trên thực tại vẫn còn nhiều “uẩn khúc”. Cụ thể, ngay tại số ô thửa nhà trường được cấp theo Quyết định số: 2372/QĐ-UB bỗng nhiên mọc lên hệ thống nhà hàng chỉ cách học đường chưa đầy 2m với nhiều bất cập ảnh hưởng đến việc dạy và học tại trường. Đặc biệt, giữa diện tích 02 GCNQSDĐ được cấp bỗng nhiên mọc ra con đường dân sinh (?!)

Vì đâu giữa diện tích 02 GCNQSDĐ được cấp bỗng nhiên mọc ra con đường dân sinh?...

Ngày 13/9/2019, UBND TP. Thái Nguyên có Báo cáo số: 309/BC-UBND về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh. Tuy nhiên, trong toàn bộ báo cáo của UBND TP. Thái Nguyên còn rất nhiều tồn tại chưa được làm rõ. 

Báo cáo số: 309/BC-UBND về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh, nhưng tồn tại có dấu hiệu sai phạm lại bị "lãng quên" một cách khó hiểu!...

Nội dung toàn bộ Báo cáo chỉ đưa ra nguồn gốc diện tích đất trường THCS Nguyễn Du đã và đang quản lý mà không nhắc tới những bất cập phía sau vụ việc mà cơ quan báo chí đã nêu như: Diện tích nhà hàng Á – Âu ở đâu mà có? Diện tích hiện tại của nhà trường sau cấp GCNQSDĐ còn hay không phía sau hàng rào? Có hay không Quyết định số: 1670 về việc thu hồi Trung tâm Giáo dục thường xuyên giao về cho nhà trường? Mốc giới cụ thể của trường THCS Nguyễn Du sau khi thực hiện Quyết định số: 2372/QĐ-UB đang nằm ở đâu? Phần diện tích còn lại của Quyết định tại sao chưa thể hiện?

Hệ thống nhà hàng Á - Âu nằm ngay cạnh trường học nhưng chính quyền không thể trả lời quy hoạch đúng hay sai (?!)...

Trong khi đó, lý do đưa ra cho những biến động đất trường THCS Nguyễn Du được giao là do khi Quyết định số: 2372/QĐ-UB ban hành, UBND phường Hoàng Văn Thụ chưa thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB và đầu tư xây dựng nên tại Quyết định số: 804/QĐ-UBND ngày 12/4/2010 và Quyết định số: 2023/QĐ-UBND ngày 12/9/2014 phục vụ dự án đường Bắc Sơn và đường Minh Cầu kéo dài đã thu hồi để giao cho Công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB và thực hiện dự án được phê duyệt.

Song, thực tế PV ghi nhận phần diện tích được giao theo Quyết định số: 2372/QĐ-UB của UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ có một phần thửa 358 và 279 được giao cho trường Nguyễn Du trùng với phần đất thu hồi tại Quyết định số: 804/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND Đặng Viết Thuần ký. Còn tại Quyết định số: 2023/QĐ-UBND thì không có phần diện tích nào lấy vào số thửa đã được giao theo Quyết định số: 2372/QĐ-UB. Cùng đó, tại báo cáo số: 41/BC-STNMT ngày 08/4/2015 cũng chỉ nêu: Theo quy hoạch điều chỉnh sẽ lấy vào phần diện tích đất trường Nguyễn Du được giao theo Quyết định số: 2372/QĐ-UB một phần diện tích khoảng 700m.

Nghiêm trọng hơn, tại Quyết định số: 804/QĐ-UBND ngày 12/4/2010 về việc thu hồi đất giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án đợt 7, tổng diện tích thu hồi lên đến 17.630 m2.

Khoảng cách giữa nhà hàng, trung tâm tổ chức sự kiện, hội nghị chưa đến 2m sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giảng dạy, học tập...

Được biết, diện tích được giao bao gồm đường đất dân sinh chạy quanh trường thuộc quản lý của UBND phường và là diện tích đất công ích. Theo hiện trạng thì phần diện tích được cấp trên GCNQSDĐ số: 1914 vẫn còn một phần đất chưa được đưa vào sử dụng. 

Nhiều công trình đang mọc lên trong phần diện tích đất của trường THCS Nguyễn Du...

Trong lần khảo sát mới đây, PV đã ghi nhận hình ảnh thực tế hoạt động xây dựng xung quanh phần diện tích đó đang diện ra vô cùng rầm rộ. 

Xung quanh việc diện tích đất chưa được làm rõ, thì một động thái khác khiến dư luận vô cùng quan tâm đó là việc ông Hoàng Thanh Lâm, Hiệu trưởng nhà trường khi vừa được bổ nhiệm trong một thời gian ngắn lại có đơn kiến nghị xin di chuyển cơ sở hạ tầng của trường THCS Nguyễn Du sang một địa điểm khác.

Sau nhiều ngày đặt lịch làm việc, xin được cung cấp tài liệu liên quan phía UBND TP. Thái Nguyên và UBND phường Hoàng Văn Thụ vẫn “bặt vô âm tín”.

Đề nghị các cấp chính quyền địa phương tiếp tục làm rõ những nghi vấn gồm: diện tích nguồn gốc xây dựng chuỗi nhà hàng Á – Âu, nguồn gốc đất xây dựng của đơn vị này căn cứ theo Quyết định nào? Ai cấp giấy phép xây dựng? Việc xây dựng một cơ sở nhà hàng chuyên tổ chức hội nghị, sự kiện ngay giáp với trường học như hiện này có đúng với quy định của nhà nước? Mốc giới cụ thể những điểm giáp ranh và diện tích đất trường THCS Nguyễn Du đã được cấp đang nằm ở đâu? Quyết định số: 1670 về việc chi tiết bàn giao đất và cơ sở Trung tâm Giáo dục thường xuyên liệu có tồn tại?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Theo Hàn Vi/ Đô thị mới