Dịch viêm đường hô hấp Covid-19 đang phát tán nhanh trên khắp thế giới. Để phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh, người dân cần hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang khi nói chuyện.

Trước tình hình đó, người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang y tế khiến cho thị trường khẩu trang đang rơi vào tình trạng báo động không đủ số lượng để cung cấp cho người dân.

Hiện nay, tại các siêu thị, cửa hàng thuốc, chợ thuốc… đang diễn ra tình trạng chung là cháy hàng khẩu trang, không cung ứng đủ do số lượng khách mua quá lớn.

Chợ thuốc Hapulico đang rơi vào tình trạng cháy hàng khẩu trang, không có khẩu trang để cung cấp cho người dân.

Chợ thuốc Hapulico có địa chỉ tại số 1, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội là một trong những trung tâm cung cấp vật liệu và thiết bị y tế lớn. Nơi đây có hàng chục các quầy thuốc lớn nhỏ, thường tấp nập người ra vào nhưng đến thời điểm hiện tại, những quầy thuốc đều không còn khẩu trang để bán.

Các quầy thuốc vẫn mở bán không còn mặt hàng khẩu trang.

Chị V. (sống tại Minh Khai - Hà Nội) cho biết: “Cả tuần nay tôi không mua được một hộp khẩu trang nào. Đi khắp cả cái chợ thuốc to như này, đi từng quầy một hỏi để mua khẩu trang thì quầy nào cũng lắc đầu bảo không có”.

Người dân xếp hàng hỏi mua khẩu trang tại chợ thuốc nhưng không có.

Theo tìm hiểu của PV, một phần nhu cầu của người dân quá cao không cung ứng kịp, một phần cũng vì nguồn nhập khẩu trang quá cao mà không được bán ra thị trường với mức giá vượt mức quy định nên nhiều hàng thuốc đã ngừng nhập hàng.

Các siêu thị lớn Vinmart, Lotte, Big C cũng trong tình tr và cũng không có ngày hẹn khi nào thì sẽ bán lại khẩu trang.

Ngoài ra, khi tại các trung tâm y tế, siêu thị không mua được khẩu trang người dân đành phải tìm đến các cá nhân buôn bán khẩu trang trên mạng nhưng với giá cao.

Giá khẩu trang được bán trên mạng với giá cao ngất ngưởng dao động từ 18 triệu - 20 triệu đồng/thùng.

Qua tìm hiểu ở trên mạng thì giá khẩu trang ở đây được bán với giá khá cao, do người bán nắm bắt được nhu cầu cần mua khẩu trang của người dân. Thậm chí, nhiều người bán đã đẩy giá khẩu trang lên cao ngất ngưởng gấp 3, 4 lần giá thông thường.  

Do đó, người tiêu dùng cần tỉnh táo khi mua hàng để tránh bị dính bẫy lừa của một số kẻ lợi dụng lòng tin và tâm lý hoang mang  khi không mua được khẩu trang trong tâm dịch để lừa đảo.

Không chỉ thế, biện pháp phòng dịch tốt nhất vẫn là rửa tay thường xuyên. Còn việc sử dụng khẩu trang chỉ cần thiết nếu bắt buộc vào khu nghi có bệnh hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Theo Tú Anh/Đô Thị Mới