Tại Đông Nam Á, có một nữ doanh nhân, sáng lập viên công ty công nghệ Grab, luôn miệt mài thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ.

Nhìn cô gái trẻ này, ít ai nghĩ rằng cô chính là Tan Hooi Ling - vị nữ tướng của Grab - công ty công nghệ có giá trị lên tới 10 tỷ USD. Không chỉ là nhà đồng sáng lập Grab, cô còn là người điều hành từ nơi hậu trường, tạo nên sự thành công cho Grab.

Nhưng hơn hết, cô chính là người đã có công xây dựng sự nghiệp cho nữ giới trong một ngành mà tưởng như chỉ nam giới mới làm được. Tại nhiều nước, đội ngũ nữ tài xế của Grab đã đông hơn cả nam giới và nữ giới cũng đang đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo trong công ty.

Tan Hooi Ling - nhà đồng sáng lập Grab (Ảnh: Beamstart News)
Tan Hooi Ling - nhà đồng sáng lập Grab (Ảnh: Beamstart News)

"Tôi thực sự may mắn vì tôi chưa bao giờ thực sự cảm thấy khác biệt khi là một nữ doanh nhân làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Tôi biết rằng có nhiều phụ nữ khác trên thế giới không được may mắn như tôi. Và vì vậy, tôi hy vọng mình có thể tạo ra một môi trường làm việc cho phụ nữ để họ có thể trưởng thành và trải nghiệm" - cô Tan Hooi Ling chia sẻ.

Theo một nghiên cứu của tập đoàn nghiên cứu Boston, tại khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ là 32%, cao hơn mức trung bình toàn cầu. Tuy nhiên, đây vẫn thấp hơn so với con số 38% của các ngành công nghiệp khác. Theo cô Tan, điều này là do ngay từ khi còn nhỏ, các bé gái đã không được khuyến khích theo đuổi lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (hay còn được gọi tắt là STEM).

"Trong văn hóa châu Á, vì lý do nào đó, cha mẹ thường nghĩ rằng con gái sẽ không giỏi về kỹ thuật, phát triển phần mềm hoặc khoa học dữ liệu. Tôi cho rằng, suy nghĩ này hoàn toàn sai khi mà tôi đã được gặp rất nhiều tài năng nữ tại Grab hay tại các công ty khác. Vì vậy, nếu chúng ta có thể giúp phá vỡ định kiến đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều sinh viên nữ tốt nghiệp các khóa học STEM và họ sẽ trở thành các cá nhân đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong các vai trò liên quan đến STEM" - cô Tan Hooi Ling nhấn mạnh.

Để mang lại sự thay đổi cho công ty, trong tháng này, Grab thông báo sẽ nâng tỷ lệ phụ nữ làm việc ở các vị trí lãnh đạo từ 34% hiện nay lên 40% vào năm 2030 và cam kết đảm bảo mức lương bình đẳng.

Bên cạnh đó, Grab cũng tổ chức các sự kiện dành cho các lãnh đạo nữ và các chương trình tư vấn cho những nhân viên nữ muốn tham gia vào ngành. Công ty cũng đang nỗ lực đảm bảo quy trình tuyển dụng công bằng, luôn có tỷ lệ phụ nữ nhất định trong danh sách phỏng vấn, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc cho các nhân viên nữ đã có con để đảm bảo không xảy ra hiện tượng chảy máu chất xám đối với các tài năng nữ.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/thuc-day-binh-dang-gioi-trong-linh-vuc-cong-nghe-20201231000006591.html