trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi cảnh một nhóm khách vô cùng hoảng hốt khi chứng kiến món hàu sống họ đang dùng có một con sán đang ngoe ngẩy.
Clip thực khách hoảng hốt khi phát hiện sán trong hàu
Theo đó, clip ngắn này được đăng tải trên mạng xã hội những ngày đầu tháng 3/2016. Clip dài gần 1 phút, cảnh một nhóm khách đang dùng món hàu sống mù tạt tại một quán ăn.
Một người trong nhóm phát hiện bên trong hào sống có một con sán đang ngoe ngẩy. Sự việc khiến nhóm thực khách này một phen hốt hoảng.
Hàu có sán chỉ là do vụng về khi tách đã làm vi sinh vật dính vào trong.
Sau khi đăng tải, clip này đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem, và hàng vạn lượt chia sẻ.
Tuy nhiên, anh Trần Thanh Huy (chủ vựa hàu trên đường Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp) cho biết vựa hàu của anh chuyên cung cấp hàu cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TPHCM cũng như người dân địa phương cho rằng: "Hàu sống có sán là vô lý".
“Thực chất là trong ruột con hàu (trong cái vỏ) 1 hạt cát cũng không có thì lấy đâu ra con sán. Tạo hoá tạo ra hào sống ở biển, nó hấp thụ nước mà trong người nó không hề có 1 hạt cát. Tất cả đều ở ngoài vỏ nên hình ảnh hào có sán như clip đăng trên mạng xã hội hoàn toàn vô lý”- anh Huy lý giải.
Tuy nhiên, anh Huy nhìn nhận: Bên ngoài con hào (lớp vỏ) thường có các vi sinh vật bám vào. Do đó, có thể sự vụng về khi tách đã làm vi sinh vật dính vào trong.
“Mọi người khi mua hào, muốn tách vỏ lấy ruột cần phải rửa thật sạch, nhất là các loại vi sinh vật bám bên ngoài vỏ hào để đảm bảo vệ sinh”- chủ vựa này khuyến cáo.
Việc xuất hiện hàu có sán gây hoang mang cho người tiêu dùng gây ảnh hưởng đến nghề nuôi hàu
Được biết, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thịt hào sống là một thực phẩm rất giàu chất bổ và kích thích tố. Đặc biệt hào biển là loại đồng vật giàu kẽm với mỗi 100g hào tươi có chứa đến 47,8mg kẽm.
Hiện nay, tại Việt Nam hàu được nuôi nhiều tại các tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Quãng Ngãi, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau..
Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, hàu sống là món ăn khoái khẩu của nhiều nước nổi tiếng về ẩm thực và vệ sinh thực phẩm cao như Pháp, Nhật…và còn là món ăn đặc biệt của nhiều khách sạn nhà hàng tầm cỡ quốc tế.