Lá hẹ là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nó chứa nhiều loại vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng như đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin, canxi, riboflavin... có vai trò trong việc hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể hoạt động tốt.
Cây hẹ còn có tính ấm, có hợp chất chống viêm mạnh còn hơn cả thuốc kháng sinh, vì vậy hẹ được dùng làm bài thuốc chống cảm cúm, chống ho hiệu nghiệm.
Bạn có thể dùng bông hẹ chế biến thành các món ăn giải cảm, chống lại các virus xâm nhập trong mùa đông này.
Tôm mực xào hẹ
Nguyên liệu:
Tôm, mực, bông hẹ, hành tây, tỏi, hành lá, gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
Tôm rửa sạch rút chỉ đen và khứa nhẹ sống lưng để gia vị dễ ngấm. Mực rửa sạch, bỏ mật và rút mai rồi thái khoanh vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ đập dập. Hành lá, bông hẹ rửa sạch cắt khúc. Hành tây bổ múi cau mỏng. Ớt xanh bổ múi cau mỏng.
Bắc chảo dầu lên bếp và phi thơm tỏi rồi cho mực và tôm đã được bóc vỏ, rửa sạch và thái miếng vào xào.
Nêm mắm, muối, hạt tiêu vừa phải. Xào một lúc thì cho ớt xanh vào xào. Khi ớt và tôm thịt chín và ngấm đều gia vị thì thả hẹ và hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Gỏi lá hẹ kiểu Hàn
Nguyên liệu:
Lá hẹ, hành tây, nước tương, nước ép cá cơm, đường, tỏi, ớt bột, dầu mè, hạt vừng.
Cách làm:
Lá hẹ rửa sạch cắt khúc dài. Hành tây bóc vỏ và thái lát vừa ăn.
Trộn tất cả các gia vị với nhau thật đều và cho vào tô lá hẹ và hành tây trộn thật đều. Bước cuối cùng chỉ còn bày ra đĩa và trang trí.
Bánh củ cải kẹp thịt băm lá hẹ
Nguyên liệu:
Thịt băm, lá hẹ, bắp cải, củ cải, bơ lạc, gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
Lá hẹ rửa sạch và băm nhỏ. Bắp cải cũng rửa sạch và băm nhỏ. Trộn hai thứ này cùng thịt băm và gia vị thật đều.
Củ cải trắng cạo vỏ và thái lát mỏng, rắc thêm ít muối ướp trong 10 phút để củ cải dai và mềm. Sau đó vớt củ cải ra và rửa lại bằng nước sạch.
Cho hỗn hợp thịt băm đã ướp vào một nửa củ cải và gấp lại thành hình bán nguyệt. Gấp sao cho thịt băm không bị lọt ra ngoài.
Bắc chảo dầu lên bếp, cho một thìa bơ lach vào tan chảy. Dầu sôi thả bánh củ cải vào chiên vàng hai mặt.
Món ăn này quen thuộc với người Nhật, ăn kèm sốt mayonaise làm món tráng miệng hay điểm tâm đều rất ngon.
Măng tươi xào bông hẹ
Nguyên liệu:
Măng tươi, thịt nạc xay, bông hẹ, hành lá, gia vị.
Cách làm:
Măng tươi ngâm lâu và luộc qua một nước sau đó xả vài lần để măng ra hết chất độc.
Thịt nạc xay đổ ra bát, thêm một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 20 phút. Bông hẹ rửa sạch cắt khúc, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Đun nóng dầu rồi phi tỏi thơm và cho thịt vào xào chín. Sau đó cho tiếp măng vào xào cùng, thêm gia vị, dầu hào đảo đều tay khoảng 10 phút.
Cho bông hẹ vào đảo cùng, đến khi bông hẹ vừa chín tới thì rắc thêm hành lá và hạt tiêu vào cùng rồi tắt bếp.
Gỏi cuốn bánh lứt củ dền
Nguyên liệu:
Bánh tráng, củ dền, củ sắn, cà rốt, lá hẹ, bún khô, rau cải mềm, rau thơm, nấm mỡ, đậu mơ, lạc, vừng rang, tương ớt, me chua, nước tương.
Cách làm:
Các loại rau thơm và hẹ rửa sạch để dài không cắt khúc. Nấm mỡ cắt chân ngâm mềm và thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ đập dập.
Củ sắn và cà rốt bào sợi rồi xào tái với chút bột canh. Củ dền cũng thái sợi và xào tái.
Bún khô luộc chín rồi vớt ra cho vào tô nước đá để bún không dị dính bết vào nhau. Đậu mơ chiên vàng rồi thái con chì to.
Pha nước chấm: Món ăn này ngon nhất là phần nước chấm. Hãy pha 4 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê bột bắp, 200ml nước me, 1 thìa canh đường. Bột bắp pha với 100ml nước. Tất cả cho vào nồi và đun sôi, cho thêm lạc và vừng vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Xếp các nguyên liệu đã xào và rau thơm lên bánh tráng và cuộn chặt. Bánh này sẽ chấm cùng nước chấm đã pha ở trên.