Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở, đặc biệt là Công đoàn Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam phối hợp với chủ sử dụng lao động tuân thủ chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đông Anh và Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trong phòng, chống dịch Covid-19. Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn.

Kịp thời chăm lo, động viên người lao động vượt qua khó khăn

Xác định ổ dịch tại Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam có thể tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm cao, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp với các lực lượng liên quan sát sao công tác phòng, chống dịch tại đây. Cùng đó, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất khẩn trương lên phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động trong thời gian thực hiện cách ly y tế.

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, ngay khi phát hiện có trường hợp mắc Covid-19, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chỉ đạo các cán bộ Công đoàn chuyên trách phối hợp với Công đoàn cơ sở và chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, động viên công nhân lao động không hoang mang lo lắng, chấp hành nghiêm thông điệp 5K, sẻ chia khó khăn với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn.

Thay mặt công nhân lao động Nhà máy 1, nhóm công nhân lao động tại Nhà máy 3, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam nhận quà từ các cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Thay mặt công nhân lao động Nhà máy 1, nhóm công nhân lao động tại Nhà máy 3, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam nhận quà từ các cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp, Ban Thường vụ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã khảo sát nhu cầu của người lao động trong các khu cách ly để có các phương án hỗ trợ người lao động. Sau khi khảo sát và lấy ý kiến từ công ty và người lao động, chiều 9/7, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tặng cho công nhân lao động Nhà máy 1, Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam một số nhu yếu phẩm thiết yếu như: Chăn, bánh ngọt, sữa, khăn rửa mặt, bàn chải đánh răng… tại các điểm cách ly như Cổng Nhà máy 1; Đơn nguyên CT2, Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung; khách sạn Hà Anh.

Trân trọng những tình cảm của Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội dành cho công nhân lao động của công ty, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam Phạm Hải Hà cho rằng những phần quà trên kết hợp với sự trang bị chu đáo của công ty sẽ là những món quà tinh thần vô giá giúp người lao động vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Thông tin thêm về tình hình của công nhân lao động trong khu cách ly, bà Phạm Hải Hà cho biết, hiện tại, công nhân lao động thuộc diện cách ly của công ty đã ổn định về sinh hoạt, cơ sở vật chất đều đáp ứng tốt cho việc cách ly. Để hỗ trợ người lao động trong thời gian cách ly, công ty đã quyết định hỗ trợ mỗi công nhân lao động 200.000 đồng/ngày.

Đẩy mạnh hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

Tính đến 9h ngày 10/7, lũy tích ổ dịch Khu Công nghiệp Thăng Long đã ghi nhận 16 F0. Trong đó, Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam có 9 F0; Công ty TNHH MOLEX Việt Nam có 1 trường hợp F0; Công ty MEDA có 3 trường hợp F0; ngoài cộng đồng thôn Đại Độ, xã Võng La có 3 trường hợp F0 là vợ và 2 con của bảo vệ Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam.

Do có lượng công nhân lao động tập trung đông nên nguy cơ bùng dịch tại các khu công nghiệp là rất lớn nếu không được kiểm soát tốt. Bởi vậy, việc ưu tiên triển khai tiêm vắc xin cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu khi ổ dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long được khống chế hoàn toàn.

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, trước khi xảy ra ổ dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long, các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố đang được triển khai tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 cho công nhân lao động.

Thông qua khảo sát nhanh cho thấy, phần lớn công nhân lao động đều mong muốn được tiêm vắc xin sớm. Dưới sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, công nhân lao động tại các khu công nghiệp đã được ưu tiên tiêm vắc xin từ ngày 27/6 đến hết ngày 3/7. Theo thống kê, đã có 13.268 công nhân lao động đã được tiêm vắc xin đợt 1, trong đó: Khu Công nghiệp Nội Bài có 4.500 công nhân, Khu Công nghiệp Thăng Long có 3.600 công nhân, Khu Công nghiệp Sài Đồng - Đài Tư có 1.980 công nhân, Khu Công nghiệp Phú Nghĩa có 1.188 công nhân và Khu Công nghiệp Quang Minh là 2.000 công nhân.

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trao quà cho công nhân lao động Nhà máy 1, nhóm công nhân lao động tại Nhà máy 3, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trao quà cho công nhân lao động Nhà máy 1, nhóm công nhân lao động tại Nhà máy 3, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Linh kiện điện tử SEI Việt Nam.

"Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã đề xuất tiêm vắc xin cho toàn bộ công nhân lao động tại nhiều cuộc họp. Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội mong muốn thành phố Hà Nội sớm có nguồn vắc xin ưu tiên cho các khu công nghiệp tập trung có đông công nhân lao động vì họ thường làm việc tập trung, làm việc trong môi trường khép kín. Đặc biệt, khi công nhân được tiêm vắc xin sẽ tạo được miễn dịch trong cộng đồng, từ đó sớm đẩy lùi dịch Covid-19", ông Đinh Quốc Toản cho hay.

Thời gian qua, các “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại các doanh nghiệp đã phát huy được hiệu quả, góp phần không nhỏ vào trong công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp. Theo thống kê đến ngày 10/7, toàn Thành phố đã thành lập 11.151 “Tổ An toàn Covid-19” tại 4.148 doanh nghiệp với khoảng 49.440 thành viên tham gia.

Tại Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam đã thành lập 21 “Tổ An toàn Covid-19” với 81 người tham gia. Đánh giá hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam, bà Phạm Hải Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI Việt Nam cho rằng các “Tổ An toàn Covid-19” đã và đang hoạt động rất hiệu quả.

Các “Tổ An toàn Covid-19” đều có những kinh nghiệm phòng chống dịch do đó, đây là cơ hội để lực lượng này phát huy sức mạnh trong công tác phòng chống dịch thông qua các biện pháp kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện cách ly.

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Đinh Quốc Toản, thời gian tới, để phòng, chống dịch Covid-19, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở phát huy hiệu quả của "Tổ An toàn Covid-19", đồng thời phối hợp với người sử dụng lao động tuyên truyền vận động người lao động tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Thành phố; huyện Đông Anh và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Cùng đó, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội yêu cầu người lao động thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, bình tĩnh yên tâm thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Theo Lương Hằng/Laodongthudo.vn

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1005577/ha-noi-yeu-cau-thuc-hien-nghiem-viec-quet-ma-qr-khi-ra---vao-cac-co-quan-don-vi?fbclid=IwAR1aAgvZVxlkpazLrYbMQTtjtGMFGJCYlOk3zoHeOd3X2aEbVSQfQ7eYbBg