Chủ đề: tín dụng đen

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về tín dụng đen, cập nhật vào ngày: 19/02/2020

Vỏ bọc bên ngoài là cán bộ thủy nông nhưng thực chất Tiến là “ông trùm” chỉ đạo đàn em với đủ chiêu trò vươn vòi bạch tuộc “hút máu” các đối tượng đánh bạc và vay nợ.

Chẳng ai muốn mình ngập trong nợ nần, nhưng nếu nợ có thể giúp chúng ta có thêm động lực để đạt được những điều tốt đẹp hơn thì sao?

Nợ nần trước nay vẫn bị mang tiếng là một từ không mấy tích cực. Nhưng nếu ngại thất bại, ngại vay mượn mà từ bỏ giấc mơ của mình thì liệu có chính đáng?

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội để góp phần hạn chế “tín dụng đen".

Trước những diễn biến phức tạp của loại hình tín dụng đen, nhiều giải pháp đẩy lùi vấn nạn này đã được các cơ quan quản lý đưa ra. 

Theo đánh giá của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, hoạt động “tín dụng đen” thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp và gây ra nhiều hệ lụy, trong khi công tác quản lý hoạt động này còn bất cập.

Theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, nếu chiếu theo quy định tại dự thảo sửa đổi Thông tư 43/2016, rõ ràng các công ty tài chính sẽ phát triển “thiếu toàn diện”.

Điểm cốt lõi nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia khi bàn về dự thảo là việc kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn của khách hàng.

Nhiều chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, cho vay tiêu dùng góp phần đáng kể giúp đẩy lùi tín dụng đen nên không nên siết quá chặt mô hình này.

Dự thảo thông tư 43 với những điều khoản bổ sung của NHNN theo hướng siết lại hoạt động của các công ty tài chính được cho là sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn vốn chính thức của người dân.

Nhiều chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, hạn chế tiền mặt trong cho vay tiêu dùng sẽ làm khó cho mục tiêu đẩy lùi tín dụng đen.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, động thái sửa đổi thông tư về cho vay tiêu dùng là tốt nhưng vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý và vừa muốn đẩy lùi tín dụng đen lại vừa siết tín dụng công ty tài chính rõ ràng là mâu thuẫn với nhau.

Một số điểm mới trong Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 43/2016/TT-NHNN quy định về cho vay tiêu dùng của CTTC, đang được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến rộng rãi nhưng theo các chuyên gia, việc siết cho vay tiền mặt như dự thảo, vô hình trung đã tự hạn chế sự phát triển của một công cụ hữu hiệu trong việc chống “tín dụng đen”.