tín dụng đen

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về tín dụng đen, cập nhật vào ngày: 02/12/2021

Theo luật sư Trần Minh Hải, nếu chỉ dùng lãi suất cao để xác định cầm đồ, cho vay tiêu dùng, chơi hụi là hoạt động hợp pháp hay tín dụng đen thì vẫn chưa chính xác.

Quy mô của tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam còn nhỏ trong khi dư địa cho vay còn rất lớn. Giới chuyên gia nhận định đây là kênh vốn cần thiết giúp người dân bớt cảnh phải đi vay nặng lãi, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang tập trung đẩy lùi vấn nạn “tín dụng đen” vốn đang hoành hành ở nhiều địa phương.

"Phát triển tín dụng tiêu dùng - Giải pháp đẩy lùi tín dụng đen" chính là chủ đề trong buổi tọa đàm về hoạt động cho vay tiêu dùng năm thứ ba đang diễn ra hôm nay (15/3) tại trụ sở Tòa soạn Báo Đầu tư với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành.

Việc sắp xếp lại các công ty tài chính thì ngoài yếu tố thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng, còn góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Tín dụng tiêu dùng ra đời và phát triển được coi là mũi nhọn có yếu tố quyết định trong việc ngăn chặn tình trạng tín dụng đen đang gây nhức nhối trong thời gian gần đây.

Cho vay tiêu dùng được các chuyên gia đánh giá là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và hạn chế tín dụng đen.

Theo các chuyên gia tài chính ngân hàng, phát triển tài chính tiêu dùng chính là giải pháp hữu hiệu, góp phần đẩy lùi tín dụng đen, đồng thời tránh thất thu thuế cho Nhà nước, chẳng khác nào “một mũi tên trúng hai đích”.

Nỗ lực của ngân hàng như mở rộng mạng lưới, bơm tín dụng tới từng ngõ ngách, làng quê góp phần đáng kể hạn chế tín dụng đen song chỉ như vậy thì vẫn chưa thể triệt tiêu tận gốc vấn nạn này.

Theo nhiều chuyên gia, cần phải dẹp bỏ “tín dụng đen” bằng cách cấp phép, tạo điều kiện cho các công ty tài chính hoạt động minh bạch nhưng chịu sự giám sát của NHNN và các cơ quan khác.

Mới đây, một hội nghị do Ngân hàng Nhà nước tổ chức tại Gia Lai đã đưa ra một số giải pháp hữu hiệu để hạn chế tình trạng tín dụng đen.

Phát triển các loại hình cho vay hợp pháp là phương án hiệu quả nhất được các chuyên gia đề xuất để hạn chế “tín dụng đen”, thay vì tập trung vào việc xử lý hình thức vay này.

Hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa hoạt động cho vay tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu thanh toán và vay vốn của người dân sẽ giúp đẩy lùi tình trạng tín dụng đen đang nhức nhối hiện nay.

Một trong những trợ lực quan trọng giúp đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen là cần đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, phát triển cho vay tiêu dùng.

Nhiều chuyên gia nhận định, không thể kỳ vọng tín dụng tiêu dùng có thể đẩy lùi toàn bộ tín dụng đen song nó sẽ giúp hạn chế phần nào điều đó.

“Để giải quyết tín dụng đen thì giải pháp quan trọng đầu tiên là phải tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng của người dân và doanh nghiệp”, chuyên gia Cấn Văn Lực nhận định.