Trước tình hình tín dụng đen bủa vây cuộc sống của những người có thu nhập tầm trung, nhiều ngân hàng đã tiến vào thị trường cho vay tiêu dùng nhằm tạo thế cân bằng, đáp ứng nhu cầu vốn của thị trường và góp phần từng bước đẩy lùi tệ nạn đó.

Điều này, cũng đã được các chuyên gia tài chính đề cập đến. Các chuyên gia cho rằng, việc các công ty tài chính được tạo điều kiện thuận lợi đẩy mạnh cho vay tiêu dùng sẽ góp phần hạn chế sự tăng trưởng của “tín dụng đen” đang hoành hành.

Điển hình là VPBank, ngân hàng đang triển khai rất nhiều loại hình cho vay tiêu dùng với các điều kiện linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng cho vay như vay tiêu dùng nhanh, vay tiêu dùng từ lương, vay mua xe máy, vay tiêu dùng hưu trí, vay tiêu dùng kịp thời...

Dù đáp ứng các mục đích vay vốn khác nhau nhưng điểm chung của các loại hình này là không cần tài sản đảm bảo, khách hàng chỉ cần cung cấp một hoặc kết hợp các loại giấy tờ như CMND/căn cước công dân, hộ khẩu, xác nhận lương hưu hoặc hóa đơn tiền điện là đã có thể tiếp cận nguồn vốn lên đến 500 triệu đồng, lãi suất thấp, thời gian thanh toán tùy mục đích và có thể lên đến 5 năm giúp giảm áp lực trả nợ.

Như vậy, với việc tối giản thủ tục cho vay, đẩy nhanh tốc độ giải ngân và quảng bá rộng rãi đến công chúng, các gói vay tiêu dùng đang rút ngắn khoảng cách với tín dụng đen về mức độ tiện lợi, cung cấp cho người dân những lựa chọn tài chính lành mạnh. Kèm theo đó, việc áp dụng lãi suất và thời gian cho vay theo quy chuẩn pháp luật giúp người vay vốn yên tâm sử dụng vốn phục vụ đời sống, sinh hoạt. Đây là nền tảng vững chắc giúp Việt Nam giảm thiểu tiến tới ngăn chặn hoàn toàn tín dụng đen, giảm thiểu tệ nạn xã hội, ổn định an ninh trật tự và phát triển kinh tế.

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/buoc-nhay-vot-trong-cuoc-chien-chong-tin-dung-den-20190826114207362.html

Theo Thanh Vân/Đô Thị Mới