Bệnh nhân số 91 đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy, có tiến triển hơn so với 2 ngày trước

Chiều tối nay, 27-5, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM đã thông tin về những diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình sức khỏe của bệnh nhân Covid-19 số 91 (nam, 43 tuổi, là phi công người Anh của hãng Vietnam Airlines).

Theo đó, trong 2 ngày qua, bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Việt Nam đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. Đặc biệt, sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần thì trong đêm qua, người bệnh bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được.

Đáng chú ý, nam phi công người Anh đã thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn, nhất là người bệnh có thể cử động được những đầu chi (ngón tay) mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn.

Tình hình huyết động của bệnh nhân số 91 ổn định. Hiện tại người bệnh sau khi được lọc thận 24 giờ, đã ngưng lọc thận trở lại và điều trị bằng thuốc.

Các chức năng của phổi dù có cải thiện nhưng mức độ cải thiện vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO.

Với tình trạng hiện tại, người bệnh vẫn còn nặng, tuy nhiên so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức nặng thận của người bệnh đã cải thiện hơn.

Cũng theo Bệnh viện Chợ Rẫy, mới đây, ông Ian Gibbons MBE - Tổng Lãnh sự Anh tại TP. HCM đã gửi Thư cảm ơn đến các Cơ quan chức năng, Đơn vị đã chăm sóc và hỗ trợ các công dân Anh mắc Covid-19 trong 12 tuần qua.

Trong lá thư này, Tổng Lãnh sự Anh gửi lời cảm ơn chân thành đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các bác sĩ, điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi và không tiếc công sức, dành điều kiện tốt nhất để cứu chữa cho bệnh nhân số 91 nhiễm Covid -19 nặng nhất Việt Nam.

“Chúng tôi vẫn thường xuyên liên hệ với Bộ Y tế và bệnh viện trong quá trình anh S.P. (phi công người Anh – PV) được điều trị. Cập nhật thông tin liên tục cho gia đình và bạn bè của anh. Nói một cách chân thành là chúng tôi không thể đòi hỏi hơn bất kỳ điều gì. Cảm ơn tất cả các bác sĩ, chuyên gia, điều dưỡng, đã tham gia điều trị cho ca này…” – bức thư của Tổng lãnh sự Anh viết.

Theo An ninh Thủ đô