Nhiều người dân tại TP.HCM gặp nhiều vướng mắc về khái niệm đất dân cư xây dựng mới.

Theo Sở TN&MT TP.HCM, trong năm 2023 Sở đã thực hiện hoàn thành 17/18 nhiệm vụ được UBND TP.HCM giao, 1 nhiệm vụ có điều chỉnh về trình tự, nội dung thực hiện, cơ bản đạt 100%.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM thông tin, trong năm 2023, ngoài các nhiệm vụ do UBND TP.HCM giao, trong các lĩnh vực quản lý, Sở TN&MT đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện. Đối với công tác xác định giá đất, Sở TN&MT đã trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố 38 hồ sơ, trong đó có 25/38 hồ sơ đã được thông qua, UBND TP.HCM ban hành 20 Quyết định duyệt giá.

Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM cũng đã thực hiện cấp GCN QSDĐ lần đầu cho các tổ chức và cá nhân là 7.184 sổ hồng, đăng ký biến động nhà đất 320.729 sổ hồng và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với 81.085 Giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở thương mại.

Về lĩnh vực môi trường, Sở TN&MT TP.HCM cũng đã tập trung đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước bám sát các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; từng bước triển khai lộ trình giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện chiến lược kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Nhiều ngôi nhà tại Hóc Môn, TP.HCM dù đã có GCN QSDĐ là đất ở và được cấp phép xây dựng nhưng lại không được bảo đảm quyền lợi do thuộc khu vực quy hoạch đất dân cư xây dựng mới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường, trong năm 2024, Sở Tài nguyên và Môi trường phải thực hiện tốt công tác cải cách thể chế, tham mưu cho UBND TP hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường để phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Trong đó, sở cần tập trung tham mưu hoàn thiện quy định về tách thửa, nhập thửa thay thế quyết định 60 và chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất dân cư xây dựng mới.

Cùng với đó, Sở TN&MT TP.HCM cần chủ động rà soát nội dung vướng mắc của các dự án cụ thể để kịp thời giải quyết, tháo gỡ, trong đó có kế hoạch, tiến độ để xử lý các hồ sơ liên quan đến xác định nghĩa vụ tài chính và cấp "sổ hồng" theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường yêu cầu Sở TN&MT cần chuẩn bị tốt nhân lực để triển khai hiệu quả Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, ngành TN&MT cần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, góp phần cùng TP.HCM hoàn thành chủ đề năm 2024 “Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023 của Quốc hội”.

Theo kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/tphcm-day-nhanh-thao-go-tach-thua-dat-dan-cu-xay-dung-moi-84817.html