Sở Công thương TP.HCM đã làm việc với các doanh nghiệp này, thậm chí Sở còn đang muốn làm thêm khẩu trang vải kháng khuẩn trong cao điểm mùa dịch bệnh do virus corona gây ra.

Theo báo cáo về công tác ứng phó khẩn cấp, cân đối cung – cầu các mặt hàng thiết yếu do ảnh hưởng hưởng của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM của Sở Công thương TP.HCM, hiện các doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu sản xuất, Sở đã báo cáo Bộ Công thương và được thông tin Bộ đã chỉ đạo hệ thống tham tán thương mại tại các nước có nguồn nguyên liệu là vải không dệt để nhập khẩu nguyên liệu như: Ấn Độ, Malaysia... Sở cho biết, sẽ bám sát thông tin này và giới thiệu kịp thời cho các DN nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất.

Hình minh họa

Sở cũng được Hội Dệt may Thêu đan TPHCM làm việc với Tổng Công ty X28 (Bộ Quốc Phòng) - doanh nghiệp có khả năng sản xuất 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn/ngày.

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) được giao ký hợp đồng phân phối lượng sản phẩm trên ra thị trường cùng khoảng 5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn đã đăng ký đặt hàng với Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Trước tình hình một bộ phận người tiêu dùng lo ngại COVID-19 kéo dài nên có hiện tượng thu gom, tích trữ các mặt hàng lương thực (mì, bún khô, gạo, nước mắm…), Sở Công thương TPHCM cũng đã làm việc với Hội lương thực thực phẩm Thành phố và các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, nhằm chuẩn bị nguồn hàng hoá.

Các doanh nghiệp đều đã có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng cung ứng vượt 30-50% kế hoạch Thành phố giao. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu duy trì cung ứng, vượt kế hoạch đến hết năm 2020. Trong đó, một số doanh nghiệp cam kết cung ứng vượt kế hoạch đến hết năm 2021.

Theo đó, các nhóm hàng sẵn sàng cung ứng vượt 30 - 50% như: lương thực: 3.319 tấn/ tháng, dài hạn là 9.959 tấn/3 tháng; trứng gia cầm: 62,4 triệu quả/tháng, 187,1 triệu quả/3 tháng; thực phẩm chế biến: 631,7 tấn/tháng, 1.895 tấn/3 tháng; rau, củ, quả: 6.409 tấn/tháng, 19.227 tấn/3 tháng,…

Tổng lượng hàng các doanh nghiệp bình ổn thị trường đã chuẩn bị bao gồm các mặt hàng như lương thực, trứng gia cầm, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đồng tình triển khai ngay một số chương trình khuyến mại, giảm giá từ 10 - 15% với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, trứng, mì gói, bún khô,…

Trước tình hình dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, dự báo nhu cầu khẩu trang của người dân vẫn cao, Bộ Công Thương cũng cũng đã chỉ một số nơi mua khẩu trang uy tín sau:

- Công ty TNHH Aeon Việt Nam: từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, tại 5 Trung tâm Bách hóa và Siêu thị tổng hợp của Công ty có khả năng cung ứng trung bình hơn 1 triệu chiếc khẩu trang/tháng, tương đương với khoảng hơn 33.000 chiếc/ngày. Người dân có thể xếp hàng để mua tại các điểm bán của Công ty, mỗi người được mua tối đa 2 hộp, mỗi hộp 30 chiếc.

- Công ty cổ phần TM và DV Hoàng Dương (Thương hiệu Canifa): từ ngày 11-2-2020, Canifa có thể cung cấp tối đa khoảng 30.000 chiếc khẩu trang trên kênh bán lẻ của Canifa và một số trang thương mại điện tử.

- Hệ thống siêu thị Saigon Co.op: Saigon Co.op đều đặn cung cấp 200.000 chiếc khẩu trang y tế mỗi ngày với giá không đổi.

- Công ty Dệt kim Đông Xuân: các sản phẩm khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của Công ty hiện đang được bán tại 05 điểm bán hàng và các cửa hàng được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân hàng giờ/ngày, mỗi khách hàng được mua 05 chiếc để bảo đảm mọi khách hàng đều có thể mua được sản phẩm, cụ thể:

+ 67 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 600 chiếc/giờ, tương ứng 6.000 chiếc/ngày;

+ 460 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội: 300 chiếc/giờ, tương ứng 3.000 chiếc/ngày;

+ 25 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h mỗi ngày;

+ 57B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h chiều mỗi ngày;

+ 221 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h chiều mỗi ngày.

- Hệ thống siêu thị Big C: hiện hệ thống Big C có bán một số loại khẩu trang 3D (ngăn khói bụi, ngăn virus, trẻ em, vải…). Cụ thể, tuần từ 7-10/2/2020, tại hệ thống của Công ty TNHH THương mại Quốc tế và Dịch Vụ siêu thị Big C Thăng Long có kế hoạch bán hơn 64.000 khẩu trang các loại.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam