Chiều 4/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về công tác liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM. Đây là buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM được tổ chức trở lại sau 2 ngày gián đoạn.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã đánh giá sau 3 ngày đầu TP.HCM thực hiện chỉ thị 18 - nới lỏng giãn cách.

Nhiều doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại.
Nhiều doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại.

Một bộ phận người dân còn chủ quan

Theo ông Phạm Đức Hải, đại bộ phận người dân rất phấn khởi, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trở lại hoạt động tạo ra không khí rất vui tươi, nhộn nhịp.

"Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân thực hiện chưa nghiêm theo quy định của chỉ thị 18. Ví dụ thực hiện không đúng quy định 5K, còn tụ tập đông người, buôn bán hàng rong, lưu thông khi chưa đủ điều kiện…

Tinh thần của chỉ thị 18 là tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch. Nghĩa là chúng ta phải xem việc phòng, chống dịch là số 1, ưu tiên đảm bảo sức khỏe của người dân rồi mới phục hồi, phát triển kinh tế", ông Phạm Đức Hải nói.

Ông Phạm Đức Hải cho biết, trong 3 ngày qua có 5.279 doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp khác đang chuẩn bị nguồn nhân lực, máy móc thiết bị để chuẩn bị hoạt động trở lại. Hiện, các quận, huyện đang triển khai phối hợp để tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất mở cửa trở lại.

17 địa phương đề nghị công bố kiểm soát được dịch

Về tình hình dịch bệnh, tính đến 18 giờ ngày 03/10, có 398.056 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 397.560 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 496 trường hợp nhập cảnh.

Hiện có 27.060 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 2.610 trẻ em dưới 16 tuổi, 724 bệnh nhân nặng đang thở máy.

Trong ngày 3/10 có 1.449 bệnh nhân nhập viện, 2.743 bệnh nhân xuất viện, 93 trường hợp tử vong trong ngày.

Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cũng cho biết, tính đến ngày 3/10, đã có 17 địa phương công bố kiểm soát được dịch và đề nghị TP.HCM công nhận địa phương kiểm soát được dịch.

Bao gồm: TP. Thủ Đức, quận 1, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Tân Bình, huyện Nhà Bè và Củ Chi.

Các địa phương còn lại gồm 3 đơn vị chưa báo cáo thẩm tra, thẩm định của đoàn kiểm tra là: quận 4, Bình Thạnh, huyện Hóc Môn. 2 đơn vị chưa công nhận kiểm soát dịch là quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Theo Hoàng Tuấn/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/tp-hcm-3-ngay-noi-long-gian-cach-co-hon-5000-doanh-nghiep-dang-ky-hoat-dong-tro-lai-post159622.html