Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 ngày 15/6, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, đến ngày 9/6, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021, tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2021, phù hợp với diễn biến tích cực hơn của nền kinh tế.

Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, trong sáu tháng đầu năm, chính sách tín dụng, tiền tệ đã từng bước hòa nhập với bối cảnh bình hường mới, tập trung tạo điều kiện tăng tín dụng đầu tư vào các lĩnh vực của nền kinh tế.

Ngay từ đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo, định hướng tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng tín dụng đạt hơn 17%.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng tín dụng đạt hơn 17%.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, thời gian tới, tín dụng tăng trưởng tốt cùng với tác động của gói kích thích kinh tế sẽ tạo sự cộng hưởng, hỗ trợ tốt cho nền kinh tế hồi phục và tăng trưởng.

Về dư nợ cơ cấu, đến cuối tháng 4/2022, luỹ kế giá trị nợ đã cơ cấu từ khi ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là hơn 695.000 tỷ đồng cho trên 1,1 triệu khách hàng/dư nợ cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ hiện còn hơn 198 nghìn tỷ đồng của gần 680.000 khách hàng.

Luỹ kế giá trị nợ đã được miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ là gần 91.000 tỷ đồng cho gần 490.000 khách hàng. Dư nợ miễn giảm lãi giữa nguyên nhóm nợ còn gần 18.000 tỷ đồng của hơn 166.000 khách hàng.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, thời gian tới sẽ có nhiều khó khăn phải đối mặt, trong đó là nguy cơ lạm phát. Các nước phát triển trên thế giới đang đối mặt với lạm phát tăng mạnh, các ngân hàng Trung ương bắt đầu lộ trình tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Tình hình tài chính tiền tệ toàn cầu nói chung có nhiều biến động sẽ tác động tới chúng ta vì Việt Nam có độ mở nền kinh tế khá lớn.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, bám sát chỉ đạo của Chính phủ và các mục tiêu của Chương trình phục hồi kinh tế xã hội năm 2022-2023, Ngân hàng Nhà nước theo dõi diễn biến thị trường trong và ngoài nước, diễn biến dịch bệnh để điều hành đồng bộ, linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường.

Cũng trao đổi với báo chí về việc nới hạn mức tín dụng, ông Phạm Chí Quang - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, biến động giá xăng dầu tăng gây áp lực rất lớn cho lạm phát của năm nay và cả năm sau.

Thực tế, để kiểm soát lạm phát, ngân hàng Trung ương các nước thắt chặt chính sách tiền tệ từ năm 2021 đến nay. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành từ năm 2020. Điều này cho thấy chúng ta cố gắng bình ổn mặt bằng lãi suất.

Ông Quang nhấn mạnh việc quản lý hạn mức tín dụng là để đảm bảo kiểm soát lạm phát. Còn nếu để các tổ chức tín dụng tăng tín dụng theo nhu cầu thì áp lực rất lớn đến lạm phát, đồng thời vướng vào vòng xoáy tăng lãi suất huy động, đẩy lãi suất cho vay và nợ xấu có nguy cơ gia tăng.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/trong-6-thang-dau-nam-2022-tang-truong-tin-dung-dat-hon-17-68203.html