Ngày 7-5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố các thông tin tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021. Để giúp phụ huynh, học sinh nắm được thông tin cụ thể về phương thức, điều kiện và những quy định liên quan, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

- Điều phụ huynh học sinh quan tâm nhất thời điểm này là phương thức tuyển sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021 có thay đổi hay không. Xin ông thông tin cụ thể về nội dung này?

- Trước hết, tôi xin khẳng định, phương thức tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021 vẫn giữ ổn định như năm học 2019-2020. Cụ thể, các nhà trường thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định để tuyển sinh. Với việc tuyển sinh mầm non, các nhà trường thông báo công khai chỉ tiêu, thời gian tuyển sinh ở từng độ tuổi và tổ chức tiếp nhận trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn dân cư theo quy định.

- Như vậy, mọi trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội đều sẽ áp dụng phương thức xét tuyển?

- Đối với các trường trung học cơ sở được UBND thành phố Hà Nội công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu thì có thể thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Trong đó, việc xét tuyển được căn cứ theo kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở cấp tiểu học và diện ưu tiên của học sinh, còn bài kiểm tra, đánh giá năng lực do các quận, huyện, thị xã quy định.

- Thưa ông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có tiếp tục triển khai hình thức tuyển sinh trực tuyến như mọi năm hay không?

- Nhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh và tăng tính minh bạch trong công tác tuyển sinh, năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục duy trì song song hai hình thức tuyển sinh là tuyển sinh trực tiếp hoặc tuyển sinh trực tuyến.

Tùy theo điều kiện cụ thể, phụ huynh học sinh có thể đến trường để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp, hoặc cũng có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Hình thức tuyển sinh trực tuyến đã được duy trì nhiều năm nay và nhận được sự ủng hộ tích cực của phụ huynh học sinh.

Phần mềm tuyển sinh trực tuyến của thành phố Hà Nội cũng đã vận hành ổn định, mỗi năm, phần mềm hỗ trợ gần 300.000 gia đình học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Phụ huynh có thể dùng các thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet (máy tính, điện thoại di động...), ngồi ở bất cứ nơi đâu đều có thể tham gia đăng ký tuyển sinh để bảo đảm quyền lợi học tập cho con em mình theo đúng tuyến tuyển sinh mà không cần phải đến trường.

- Vậy thời gian tuyển sinh vào mầm non, lớp 1, lớp 6 bắt đầu khi nào, thưa ông?

- Để bảo đảm thực hiện thống nhất trên toàn thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định, với hình thức tuyển sinh trực tiếp, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở sẽ tuyển sinh bắt đầu từ ngày 13-8 đến hết ngày 15-8-2020. Việc tuyển sinh trực tuyến được tổ chức theo từng khung thời gian, tùy theo cấp học.

Cụ thể, các trường tiểu học sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1-8 đến hết ngày 3-8-2020; các trường mầm non tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ ngày 4-8 đến hết ngày 6-8-2020; các trường trung học cơ sở tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7-8 đến hết ngày 9-8-2020.

- Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có lưu ý gì với các nhà trường?

- Các đơn vị, nhà trường phải thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, bảo đảm "5 rõ", gồm: Rõ tuyến tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh, rõ phương thức tuyển sinh và rõ trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Hà Nội Mới