Nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, Chính phủ cùng các bộ, ngành đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ cho mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội Việt Nam. 

Một trong những chính sách được nhiều doanh nghiệp và người dân đánh giá cao, chính là việc Chính phủ chấp thuận cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giảm giá điện.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong năm 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện 2 đợt giảm giá tiền điện. Đợt 1, từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng hơn 27 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng 9.300 tỷ đồng.

Đợt 2 thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng 25,4 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng gần 3.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện của 2 đợt trong năm 2020 khoảng 12.300 tỷ đồng.

Nhiều khả năng, giá điện trong nước sẽ giảm trong thời gian tới.
Nhiều khả năng, giá điện trong nước sẽ giảm trong thời gian tới (Ảnh minh hoạ)

Đáng chú ý, trong đợt 2, giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở có kho chứa hàng hóa đã giảm 36%, từ 2.666 đồng/kWh xuống còn 1.685 đồng/kWh.

Theo báo cáo của Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương, qua 2 đợt triển khai giảm giá điện cho thấy những triển vọng hồi phục tích cực từ nền kinh tế. Trong đó, các hộ kinh doanh thu nhập thấp, yếu thế trong xã hội, các cơ sở lưu trú du lịch, các doanh nghiệp hoạt động logistics được hưởng lợi lớn từ việc giá điện giảm.

Sang năm 2021, do việc kiểm soát dịch bệnh tốt, xuất hiện ít ca nhiễm trong cộng đồng, nên giá điện trong nước gần như ít biến động. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 5 tới nay, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp và người dân mong muốn Chính phủ sẽ xem xét việc giảm giá điện lần thứ 3.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết: Hiện, Bộ Công Thương đang tiếp tục xem xét báo cáo Chính phủ thực hiện chính sách hỗ trợ các cơ sở lưu trú du lịch khắc phục khó khăn do đại dịch.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương tiết lộ đã yêu cầu Cục Điều tiết điện lực xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch; miễn giảm tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm  COVID-19 theo danh sách được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu như đề xuất này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, đây sẽ là lần giảm giá điện, giảm tiền điện thứ 3 nhằm hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú du lịch vượt qua những khó khăn do tác động của dịch COVID-19 tại thời điểm này. 

Ngoài ra các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm  COVID-19 cũng tiếp tục được hỗ trợ miễn giảm tiền điện.

Theo Việt Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/dai-dich-covid-19-bung-phat-lan-thu-4-gia-dien-se-giam-post134293.html