Theo Lao Động, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều hãng xe khách chạy tuyến Hà Nội đi các tỉnh miền Trung như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... bắt đầu mở bán vé sớm.

Qua khảo sát một số nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Vinh - Hà Tĩnh vừa chính thức mở bán, hầu như giá vé không thay đổi so với ngày thường. Giá dao động từ 200-250 nghìn đồng/vé. Các nhà xe này đều bán vé thông qua cả 2 hình thức online và bán trực tiếp tại các điểm bán vé của hãng.

Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại của người dân trong dịp tết tăng cao nên để mua được một chiếc vé, người có nhu cầu cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều người đã phải xếp hàng từ 4-5h sáng trước cửa điểm bán vé của các hãng xe để có thể "săn" được một chiếc vé về quê.

Tình hình xe khách các dịp nghỉ lễ luôn

Tình hình xe khách các dịp nghỉ lễ luôn "nóng"

"Tôi đến quầy bán vé của hãng xe này từ 5h sáng để mua vé cho gia đình về quê vào ngày 27.12 (âm lịch), lúc đến đã có rất nhiều người xếp hàng. Cũng phải vất vả lắm mới có thể mua được vé nhưng vẫn không đủ vì nhà xe chỉ cho phép mua 2 vé/người, khi mua phải xuất trình chứng minh thư nhân dân để đối chiếu. Chắc tôi sẽ phải chờ mua thêm vé của nhà xe khác" - anh Phan Tuấn, một hành khách đang tìm mua vé để về Nghệ An chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 4-5 doanh nghiệp vận tải hành khách các tuyến cố định từ Hà Nội về Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... mở bán vé sớm.

Theo một nhân viên nhà xe P.L (chạy tuyến Hà Nội - Vinh) cho biết, lãnh đạo doanh nghiệp này vẫn đang lên phương án để đảm bảo công tác vận chuyển hành khách trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

"Bên công ty sẽ bán vé online thông qua trang web, đồng thời cũng sẽ bán tại các quầy bán vé trực tiếp. Giá vé sẽ giữ nguyên như các ngày bình thường, đảm bảo không để xảy ra tình trạng nhồi nhét. Khách hàng nên theo dõi thường xuyên trang web của công ty để mua được vé nhanh chóng nhất" - nhân viên này cho hay.

Lý giải về việc phải vất vả "săn" vé xe từ rất sớm, nhiều người cho biết, càng sát ngày lễ thì giá vé sẽ có nguy cơ tăng cao, bị nhồi nhét khi lên xe và thậm chí là không còn vé để về.

"Đi các xe uy tín thì luôn yên tâm về giá, nếu không mua được vé xe của các hãng này thì phải chấp nhận đi những xe kém chất lượng, giá vé có thể sẽ bị đội lên cao hơn so với ngày thường" - anh Thanh Hải, một hành khách cho biết.

Tuổi Trẻ đưa tin, tại khu vực phía nam, ông Kiều Nam Thành, Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, vé xe Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tăng không quá 60%.

Theo đó, các tuyến từ Phú Yên trở ra các tỉnh phía Bắc và các tuyến thuộc tỉnh Gia Lai, Kon Tum; các tuyến thuộc tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng; các tuyến thuộc tỉnh Bình Thuận áp dụng mức phụ thu từ 20% - 60% tùy từng thời điểm. Các tuyến Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, mức phụ thu không quá 40% so với ngày thường.

Theo ông Kiều Nam Thành, dự kiến trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 lượng hành khách qua bến xe tăng khoảng 2% so với Tết Mậu Tuất 2018, tập trung chủ yếu vào các ngày 22, 23, 24, 25, 26, 27 và 28 tháng chạp. Vé bán cho khách đi từ ngày 24-12 âm lịch đến 28-12 âm lịch (nhằm ngày 29/1/2019 đến ngày 2/2/2019). Thời gian bán vé trong ngày từ 5h-19h hằng ngày.

Riêng các tuyến từ Bến xe Miền Đông đi các tỉnh miền Tây điều chỉnh giá cước không quá 40% từ ngày 27-12-2018 đến hết ngày 2-1-2019 (nhằm ngày 1-2-2019 đến hết ngày 6-2-2019), thực hiện theo kế hoạch của Công ty cổ phần Bến xe Miền Tây.

Theo baodansinh.vn