Danh sách xếp hạng do Công ty kiểm toán KPMG (Hà Lan) và Quỹ đầu tư tài chính H2 Ventures (Australia) công bố ngày 4/11/2019. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam có tên trong danh sách xếp hạng uy tín toàn cầu cùng với các đại diện đến từ 29 quốc gia trên toàn thế giới của Fintech100.

Fintech 100 năm 2019 là danh sách xếp hạng uy tín được thực hiện dựa trên đánh giá hoàn toàn độc lập bởi hai tổ chức tài chính uy tín toàn cầu là KPMG và H2 Ventures. The 2019 Fintech100 là ấn bản thường niên được công bố lần thứ 6 (xem toàn bộ báo cáo tại đây). Như năm 2018, xếp hạng năm nay chia làm 2 danh sách: Top 50 công ty dẫn đầu (Leading 50) và Top 50 công ty mới nổi (Emerging 50).

Ví MoMo vinh dự là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong Top 50 công ty dẫn dầu của danh sách năm nay cùng với các tên tuổi hàng đầu thế giới như: Ant Financial (Trung Quốc) JD Finance (Trung Quốc), Grab (Singapore), Go-Jek (Indonesia), Opendoor (Hoa Kỳ), Paytm (Ấn Độ), OakNorth (Vương quốc Anh),...

Xếp hạng năm nay cũng đánh dấu sự bứt phá mạnh mẽ của Ví MoMo khi tăng đến 48 bậc từ vị trí 84 (năm 2018) lên vị trí 36 (năm 2019). Đặc biệt, nếu năm 2018, Ví MoMo nằm trong nhóm Top 50 công ty mới nổi (Emerging 50 Rising Stars) thì năm nay, Ví MoMo đã có mặt trong nhóm Top công ty dẫn đầu (Top 50 Established Companies). Sự thăng hạng này dựa trên các tiêu chí mà Ví MoMo trong một năm qua nỗ lực và phát triển bức phá để đạt được: Hoạt động đổi mới sáng tạo của sản phẩm, dịch vụ; Khả năng huy động vốn; Quy mô và Độ bao phủ…

Vị trí của Ví MoMo trong bảng xếp hạng Fintech100 năm 2019.

Ngoài việc giới thiệu các công ty trong danh sách xếp hạng, Fintech100 năm 2019 còn đưa ra những đánh giá tổng quan về thị trường Fintech.“Sự cạnh tranh khốc liệt của các ngành đã thể hiện rõ rệt khi trong danh sách xếp hạng năm nay cho thấy sự sụt giảm mạnh mẽ của các công ty trong lĩnh vực thanh toán từ 34 công ty (năm 2018) xuống còn 27 công ty (năm 2019). Chỉ những công ty có tiềm lực thực sự mới có thể trụ vững. Tuy nhiên, sự gia tăng về số lượng của các công ty Bảo hiểm (Insurance company), Quản lý tài sản (Wealth company), Cho vay tài chính (Lending company) và một số ngành mới trong lĩnh vực Fintech đã giúp cho bức tranh chung của thị trường đa dạng, phong phú hơn và thêm nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư”.

Ông Nguyễn Bá Diệp (Phó chủ tịch, Đồng sáng lập Ví MoMo) chia sẻ niềm vinh hạnh khi một lần nữa MoMo có tên trong bảng xếp hạng này: “Ngay từ khi bắt đầu, MoMo đã xác định tầm nhìn trở thành một công cụ tài chính cho mọi người dân Việt Nam, giúp cho những người thu nhập thấp, những tiểu thương có điều kiện tiếp cận các dịch vụ tài chính một cách đơn giản và dễ dàng. Cho đến nay, sứ mệnh đó vẫn đang được thực hiện, và trở thành động lực giúp MoMo vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để xây dựng nên một hệ sinh thái lớn và bao phủ rộng khắp như ngày hôm nay. Xếp hạng này là món quà vô cùng ý nghĩa dành cho tập thể MoMo nhân dịp sinh nhật lần thứ 12 của công ty. Chúng tôi tự hào khi đã chứng minh cho thế giới thấy rằng người Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm gây tiếng vang toàn cầu. Chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng để xây dựng ‘Ví MoMo - Sản phẩm trí tuệ Việt, cho người Việt’ trở thành niềm tự hào của Việt Nam”.

KPMG’s Global Fintech

Ngành dịch vụ tài chính đang chuyển mình trước sự xuất hiện của những sản phẩm, các kênh và mô hình kinh doanh đổi mới, sáng tạo. Làn sóng thay đổi này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự kỳ vọng ngày càng cao của khách hàng, quá trình số hoá cũng như áp lực về chi phí và quy định hiện hành. KPMG luôn hết mình trong các hoạt động hỗ trợ khách hàng, giúp khách hàng định vị thành công sự thay đổi. Đồng thời giảm thiểu rủi ro và tận dụng tối đa các cơ hội. KPMG’s Global Fintech bao gồm các đối tác và nhân viên ở hơn 50 trung tâm Fintech trên khắp thế giới. Làm việc chặt chẽ với các tổ chức tài chính và công ty Fintech nhằm giúp họ nhận biết sự thay đổi của ngành, xác định cơ hội tăng trưởng, từ đó phát triển và thực thi các kế hoạch chiến lược đã đề ra.

Fintech100 năm 2019 cho biết: “MoMo là Ví điện tử lớn nhất, đồng thời có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tại Việt Nam. Cung cấp đa dạng các dịch vụ về thanh toán hằng ngày với tốc độ tăng trưởng người dùng và giá trị giao dịch lên đến 15%/tháng”. Số liệu cập nhật đầu tháng 11/2019, Ví MoMo đã có gần 13 triệu người dùng ứng dụng (iOS và Android).

Ngoài Ví MoMo, một Fintech khác của Việt Nam là Finhay (Ứng dụng huấn luyện tài chính) cũng lần đầu tiên lọt vào Top 50 công ty mới nổi của Danh sách 100 Công ty Công nghệ - Tài chính hàng đầu thế giới năm nay.

Fintech100 năm 2019 cũng mô tả Ví MoMo như một ví điện tử cung cấp đa dạng các dịch vụ cho khách hàng từ các nhu cầu thiết yếu nhất trong cuộc sống như: Nạp điện thoại, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn điện, nước, thanh toán viện phí, học phí, mua xăng dầu,... Đến các sản phẩm, dịch vụ cộng hưởng phục vụ 24/7 cho người dùng như: Mua vé máy bay, vé tàu, vé xem phim, ăn uống, giải trí, vui chơi,… Hiện nay, Ví MoMo có hơn 12.000 đối tác thanh toán, 100.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc và liên kết trực tiếp 23 Ngân hàng lớn tại Việt Nam cùng 43 Ngân hàng nội địa (qua cổng Napas) và Thẻ quốc tế…

Fintech100 năm 2019 cũng cho thấy sự soán ngôi ngoạn mục của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương khi vươn lên vị trí dẫn đầu khi có đến 46/100 công ty đến từ khu vực này được vinh danh. Tiếp theo đó lần lượt là: Vương Quốc Anh và các nước khu EMEA (Gồm: Châu u, Trung Đông và châu Phi) với 36 công ty; Cuối cùng là khu vực Châu Mỹ với 22 công ty.

MoMo là Ví điện tử lớn nhất, đồng thời có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tại Việt Nam.

Cũng theo Fintech100 năm 2019 dòng vốn đầu tư rót vào các công ty Fintech trong danh sách trong năm nay đạt hơn 70 tỷ Đô la Mỹ, tăng trưởng 35% so với năm trước.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp, H2 Ventures - Quỹ đầu tư mạo hiểm của Australia tiên phong trong việc đầu tư vào các công ty tài chính công nghệ và KPMG - một trong Big Four (4 công ty lớn nhất toàn cầu) ngành kiểm toán, song hành trong việc tìm kiếm và vinh danh các công ty Fintech hàng đầu thế giới, mang lại giá trị đột phá khách hàng, doanh nghiệp và xã hội.

Về Ví điện tử MoMo

Ví điện tử MoMo là thương hiệu của Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (tên tiếng Anh: M_Service). Ra đời từ năm 2007, MoMo là ứng dụng Ví điện tử trên điện thoại thông minh đã có mặt trên 2 hệ điều hành iOS và Android với gần 13 triệu người tin dùng.

Tiên phong trong lĩnh vực thanh toán di động (Mobile Payment), MoMo đang hiện thực hóa sứ mệnh sử dụng công nghệ để mang đến cơ hội bình đẳng cho tất cả người dân Việt Nam trong việc tiếp cận các dịch vụ và sản phẩm tài chính. Tại thị trường Việt Nam, MoMo hiện dẫn đầu về người dùng, ngân hàng liên kết và hệ sinh thái thanh toán.

Hệ sinh thái của Ví điện tử MoMo đáp ứng hầu hết nhu cầu chi tiêu của hàng chục triệu khách hàng với 23 Ngân hàng liên kết trực tiếp và 10.000 đối tác thuộc tất cả các lĩnh vực và 100.000 điểm chấp nhận thanh toán.

Trên Ví điện tử MoMo, người dùng dễ dàng mua sắm và thanh toán hàng trăm dịch vụ phục vụ đời sống hàng ngày như: Chuyển/Nhận tiền bằng số điện thoại; Mua vé Máy bay/vé xe/vé tàu hỏa; Thanh toán taxi, xe buýt; Thanh toán viện phí, học phí, phí chung cư, phí đỗ xe; Hành chính công; Nạp tiền điện thoại/mua mã thẻ của tất cả nhà mạng rẻ hơn 3 – 5%; Thanh toán các khoản vay trả góp của các công ty tài chính; Mua vé xem phim tại tất cả các rạp phim hàng đầu như CGV, BHD, Lotte Cinema, Cinestar,... với giá ưu đãi nhất; Thanh toán tại các trang thương mại điện tử hàng như đầu: Tiki.vn, adayroi và hơn 100.000 điểm chấp nhận thanh toán từ quán ăn lề đường đến nhà hàng sang trọng như: Gongcha, The Coffee House, Al Fresco’s, Món Huế, Hoàng Yến,...; Các chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị như: CoopMart, Lotte Mart, Circle K, Ministop, Shop & Go,...

Bên cạnh tiện ích về mua sắm và thanh toán hằng ngày, chỉ cần một lần thanh toán bằng Ví điện tử MoMo, người dùng còn được nhắc cước thanh toán hàng tháng các dịch vụ thiết yếu như: Điện, Nước, Internet, Truyền hình cáp… để luôn thanh toán đúng hạn, không lo nợ cước làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày…

Ví điện tử MoMo hướng đến phụng sự xã hội thông qua xây dựng nền tảng quyên góp cho các Dự án Cộng đồng của các tổ chức uy tín như: Báo Tuổi Trẻ, Báo Lao Động, VinaCapital Foundation, Sống Foundation,... Đến nay, số tiền quyên góp thông qua nền tảng của Ví điện tử MoMo đã lên đến hàng tỷ đồng, rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ.

Người dùng Ví điện tử MoMo hoàn toàn an tâm vì MoMo hiện đang đáp ứng bộ tiêu chuẩn khắt khe nhất trong ngành tài chính ngân hàng quốc tế: Chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) - là tiêu chuẩn bảo mật xác lập bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật (PCI Security Standards Council) gồm các thành viên: Visa, MasterCard, American Express, Discover Financial Services, JCB International. Tại Việt Nam, MoMo là đơn vị ví điện tử đầu tiên có chứng chỉ mức độ cao nhất là PCI DSS (Level 1).

Ví điện tử MoMo đang nhận được sự hỗ trợ bởi các nhà đầu tư tài chính hàng đầu thế giới như: Goldman Sachs, Standard Chartered Private Equity (SCPE) và Warburg Pincus.

Ví điện tử MoMo đã đạt những giải thưởng uy tín trong và ngoài nước như: Top 100 công ty Fintech hàng đầu thế giới do Công ty tài chính quốc tế IFC (thuộc World Bank) công bố; “Sản phẩm thanh toán di động tốt nhất Việt Nam” của Tạp chí The Asian Banker (Singapore); “Ví điện tử số 1 Việt Nam năm 2018” của Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư và rất nhiều những giải thưởng uy tín khác.

Trong tháng 11/2019, tin vui dồn dập đến với Ví MoMo khi chỉ 1 ngày sau khi MoMo tổ chức “Ngày hội MoMo – Siêu hoàn tiền 50%” MoMo lần thứ 3 vươn lên chiếm ngôi vị đầu bảng Ứng dụng tải miễn phí trên AppStore của iOS. Đồng thời giữ luôn vị trí thứ 2 tại bảng Ứng dụng tải miễn phí trên Google Play. Ngày 15/11 tới, năm thứ 3 Ví MoMo được trao giải thưởng “Ví điện tử được người dùng tiêu dùng tin dùng” do cộng đồng người tiêu dùng, độc giả, chuyên gia, phóng viên và BBT các ấn phẩm Thời báo Kinh tế Việt Nam tín nhiệm bình chọn. Ngày 27/11/2019: Năm thứ 2 Ví MoMo chiến thắng hạng mục“Công ty Fintech tiêu biểu” - thuộc giải thưởng “Vietnam Banking Awards” do IDG Việt Nam tổ chức và thẩm định.


Theo Song Nghi/Đô Thị Mới