Bệnh nhân là nữ, 25 tuổi, có địa chỉ thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, làm lễ tân tại khách sạn. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với 2 trường hợp người Trung Quốc được xác định nhiễm bệnh và đang điều trị tại Việt Nam ngày 17-01-2020.

Bệnh nhân này khởi phát ngày 18-1-2020 với triệu chứng ho, sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 31-1 cho thấy dương tính với nCoV. Bộ Y tế đã công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (nCoV) tại Khánh Hòa.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút Corona mới được phát hiện lần đầu tiên tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12-2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều TP của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Các triệu chứng, bao gồm sốt, ho và khó thở. Hầu hết những người bị ảnh hưởng là người già và những người có vấn đề sức khỏe.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV lây truyền hạn chế từ người sang người.

Việt Nam khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Người dân hãy gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng miễn phí 19003228 để cung cấp các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Theo Pháp luật & Xã hội