Theo bảng xếp hạng này, các quốc gia Đông Nam Á có ưu thế vượt trội so với hầu hết các thị trường mới nổi khác. Đây là năm thứ 10 Agility công bố chỉ số này, nó được đưa ra dựa trên kết quả cuộc khảo sát 500 nhà quản lý ngành công nghiệp logistics do công ty Agility kết hợp với công ty tư vấn Transport Intelligence thực hiện.

Chỉ số này là thước đo đánh giá năng lực cạnh tranh tổng thể dựa trên sức mạnh logistics và các nền tảng kinh doanh, trong đó xếp hạng 50 quốc gia theo các yếu tố khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với các nhà cung cấp dịch vụ logistics, giao nhận vận tải, hãng tàu, hãng vận tải hàng không và nhà phân phối.

Danh sách 10 quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng là Trung Quốc, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Indonesia, Malaysia, Ả rập Saudi, Mexico, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam. Thái Lan xếp thứ 11 còn Philippines xếp thứ 20.

viet nam lot top 10 bang xep hang chi so logistics nam 2019
Danh sách các quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số logistics các thị trường mới nổi năm 2019 của Agility.

Trung Quốc và Ấn Độ đứng đầu bảng xếp hạng năm 2019 về quy mô và sức mạnh thị trường logistics quốc tế và trong nước. Dù vậy, khảo sát cho thấy 2 quốc gia này bị đánh giá kém hơn với các nước nhỏ về các nền tảng kinh doanh.

Việt Nam, Indonesia và Malaysia đã được chọn là những thị trường mới nổi có tiềm năng về logistics nhất sau Ấn Độ và Trung Quốc. Nguyên nhân là các điều kiện kinh doanh thuận lợi cùng với lợi thế về giá trị của sản xuất và chuỗi cung ứng đã giúp một số quốc gia Đông Nam Á đứng gần đầu trong bảng Chỉ số.

Bên cạnh đó, 56% những người được hỏi cho rằng căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc có thể có lợi cho các quốc gia Đông Nam Á, bởi đây sẽ là địa điểm sản xuất và cung ứng lý tưởng thay thế Trung Quốc.

Trong số 50 quốc gia được khảo sát, Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia xếp hạng cao nhất về logistics trong nước.

Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico đứng đầu về logistics quốc tế, trong khi Việt Nam xếp thứ 4, Indonesia xếp thứ 5 và Thái Lan xếp thứ 7. Ngoài ra, UAE, Malaysia và Qatar được đánh giá là có các nền tảng kinh doanh tốt nhất.

Báo cáo cũng cho thấy thương mại điện tử đang thúc đẩy cơ hội logistics tại các thị trường mới nổi. 60% các giám đốc điều hành trong ngành logistics được hỏi dự báo các nhà bán lẻ sẽ tăng cường thuê ngoài để giao hàng tới tay người mua; 47,4% dự báo việc tăng cường thuê nguồn lực bên ngoài để hoàn tất giao dịch điện tử.

TQ

Theo phapluatxahoi.vn

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/viet-nam-lot-top-10-bang-xep-hang-chi-so-logistics-nam-2019-6791.html