Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) vừa có văn bản gửi Bộ Y tế báo cáo về việc đã chế tạo và sản xuất thành công vắc xin cúm mùa “3 trong 1” ở quy mô công nghiệp sau thời gian nghiên cứu từ đầu năm 2015 đến nay.

Theo đó, vắc xin cúm mùa do IVAC sản xuất có tên gọi là IVACFLU-S. Đây là loại vắc xin “3 trong 1”, phòng 3 chủng virus cúm thông thường gồm: chủng A/H1N1/09; A/H3N2 và cúm B. Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang bắt đầu nghiên cứu, sản xuất loại vắc xin này từ tháng 1/2015 đến tháng 1/2018.

Vắc xin này đã được kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm. Kết quả cho thấy vắc xin cúm IVACFLU-S do IVAC Nha Trang sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng; đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật thí nghiệm phù hợp với khuyến cáo của WHO và quy định của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với thành công này, IVAC Nha Trang đề xuất cơ quan quản lý Nhà nước công nhận dây chuyền sản xuất vắc xin cúm ở quy mô 1,5 triệu liều/năm tại IVAC đủ điều kiện sản xuất vắc xin cúm dự tuyển sử dụng cho người. Dây chuyền sản xuất vắc xin cúm mùa có thể sản xuất và cung ứng trên quy mô lớn, sẵn sàng ứng phó khi có các biến thể virus cúm mới gây dịch hoặc dịch xuất hiện.

Nếu được cấp phép lưu hành, vắc xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất sẽ được bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/liều, trong khi hiện nay vắc xin cúm mùa ngoại nhập có giá từ 240.000-300.000 đồng/liều.

WHO ước tính mỗi năm có khoảng 5-10% người lớn trưởng thành và 20-30% trẻ em mắc cúm trên thế giới. Trong đó có khoảng 3-5 triệu trường hợp nặng và khoảng 250.000-500.000 người tử vong.

Tại Việt Nam, hàng năm ghi nhận khoảng 1,5-1,8 triệu ca mắc cúm thường. Nhiều người chủ quan cho rằng cúm mùa không nguy hiểm. Bệnh do virus cúm mùa gây ra cũng có tỷ lệ tử vong cao.

Trước khi sản xuất thành công vắc xin cúm mùa "3 trong 1", Việt Nam đã sản xuất thành công nhiều loại vắc xin như: vắc xin lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella, vắc xin ngừa cúm A/H5N1.

Mới đây nhất, đầu tháng 4/2018 Việt Nam chính thức đưa vắc xin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất vào chương trình tiêm chủng mở rộng, dùng tiêm chủng miễn phí cho trẻ 18 tháng tuổi tại các điểm tiêm chủng xã phường, thay thế loại của Ấn Độ. Đến nay, đã có 19 tỉnh, thành triển khai. 50.000 trẻ đã được tiêm và chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng nào.

Theo congly.vn