Với dịch bệnh Corona, WHO ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch rất tốt.

Cập nhất mới nhất của WHO về các thông tin liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) cho thấy: WHO đánh giá năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể.

Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi - bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ, v.v. - theo như yêu cầu của Điều lệ y tế quốc tế (IHR) (2005).

“Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là Covid-19”, thông báo của WHO nêu rõ.

WHO ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh này rất tốt. Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch-tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn; quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành.

WHO đánh giá Việt Nam làm tốt việc khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch-tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn

Về khuyến nghị của WHO đối với Việt Nam để chuẩn bị tốt hơn nhằm đối phó với Covid-19, WHO nhấn mạnh: Dự kiến sẽ có thêm ​​các trường hợp nhiễm vi-rút Corona mới trong những ngày tới. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục cảnh giác và sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh.

Cần phát hiện sớm, cách ly và xử trí các trường hợp mắc bệnh bằng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn thích hợp; tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin minh bạch và kịp thời với WHO như yêu cầu của Điều lệ y tế quốc tế (2005).

Tại Việt Nam, đến thời điểm này có 16 người dương tính với Covid-19, gồm: 2 cha con người Trung Quốc (cả 2 người đã khỏi và xuất viện); 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (4 người đã khỏi và xuất viện); 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Các tỉnh có người mắc Covid-19 gồm: Vĩnh Phúc (11); TP.Hồ Chí Minh (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1). Số ca xét nghiệm âm tính với Covid-19 là 937 trường hợp. Có 7 người điều trị khỏi và được xuất viện.

Theo Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/who-danh-gia-viet-nam-xu-ly-rat-tot-dich-benh-covid-19-180132.html