Ngày 26/6, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) cho biết vừa cứu sống 4 bệnh nhi ngộ độc do ăn quả dầu mè (cọc rào).

4 em bé gồm 3 em 12 tuổi, 1 bé 9 tuổi, đều cùng ở phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ.

Bốn em bé ở Yên Bái ngộ độc do ăn hạt quả dầu mè - Ảnh 1.

Hạt dầu mè có độc tính, gây rối loạn tiêu hoá nặng ở người, phải thận trọng khi dùng.

Người nhà các bệnh nhi cho biết ngày 23/6, chưa đầy 1 giờ sau khi ăn 4-5 hạt quả cây dầu mè (cây cọc rào), cả bốn cháu đều có biểu hiện rát bỏng ở cổ họng, dạ dày, chóng mặt, đau quặn bụng, nôn mửa, tiêu chảy nhiều lần, lả người. Gia đình lập tức đưa tới Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết cả bốn bệnh nhi đều bị ngộ độc cấp do ăn phải hạt thực vật độc. 1 bé nặng nhất bị mạch nhanh, huyết áp tụt mạnh.

Kíp bác sĩ cấp cứu hồi sức tích cực cho các bé, hiện tại tình trạng sức khỏe đều đã ổn định, ăn uống được, không nôn, huyết động ổn định và xuất viện.

Theo Falck, hạt dầu mè chứa 25% chất dầu và còn chứa một phytotoxin gọi là chất độc Curcin. Dầu hạt cũng độc nên chỉ dùng trong công nghiệp, dùng thắp đèn, làm xà phòng.

Đáng lưu ý là chất độc Curcin của hạt gây rối loạn tiêu hóa nặng ở người. Nếu ăn phải hạt dầu mè trẻ sẽ bị nóng rát ở miệng, hầu họng và dạ dày, đồng thời thấy chóng mặt. Sau đó nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê diễn tiến nguy hiểm đến tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/yen-bai-4-em-be-ngo-doc-do-an-hat-qua-dau-me-20190626170757419.htm

Theo báo Gia đình & xã hội