Dưới đây là những gợi ý giúp trẻ thoát khỏi nỗi lo lắng, sợ hãi trong cuộc sống.

1. Mục tiêu không phải là để loại bỏ sự lo lắng, mà là để giúp con trẻ quản lý cảm xúc

Không ai trong chúng ta muốn thấy một đứa trẻ không hạnh phúc, nhưng cách tốt nhất để giúp trẻ vượt qua nỗi lo lắng không phải là cố gắng loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng mà là giúp chúng học cách đối mặt và chịu đựng với sự lo lắng một cách tốt nhất có thể. Bởi như một quy luật tự nhiên, khi trẻ chấp nhận bản thân chúng, thừa nhận sự lo lắng đang thực sự có mặt, thì sự lo lắng đó cũng giảm dần, nhẹ dần và mất đi.

2. Đừng tránh những việc khiến trẻ lo lắng

Giúp trẻ tránh khỏi những điều chúng sợ sẽ khiến chúng cảm thấy tốt hơn trong thời gian ngắn, nhưng nó củng cố sự lo lắng trong thời gian dài.

3. Thể hiện sự tích cực vào con bạn

Ảnh minh họa

Bạn không thể hứa với một đứa trẻ rằng nỗi sợ hãi của nó là phi thực tế, rằng nó sẽ không trượt bài kiểm tra, rằng nó sẽ trượt patin vui vẻ... Nhưng bạn có thể bày tỏ sự tự tin rằng con sẽ ổn, con sẽ có thể quản lý được điều đó, và rằng, khi con đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, mức độ lo lắng sẽ giảm theo thời gian.

4. Tôn trọng cảm xúc của con trẻ

Khi con bạn tỏ ra sợ hãi khi đến gặp bác sĩ, bạn không nên tỏ ra coi thường nỗi sợ hãi của con trẻ nhưng bạn cũng không nên khuếch đại chúng. Hãy lắng nghe và thông cảm với cảm xúc của con bạn. Bạn cần phải hiểu những gì con bạn lo lắng, và khuyến khích bé cảm thấy rằng con có thể đối mặt với nỗi sợ hãi của mình. Thông điệp bạn muốn gửi là, mẹ biết con sợ, nhưng không sao, mẹ đang ở đây và mẹ sẽ giúp con vượt qua điều này.

5. Tránh hỏi những câu hỏi trực diện

Khuyến khích con bạn nói về cảm xúc của mình nhưng tránh hỏi trực diện như: Con có lo lắng về bài kiểm tra không? Con có lo lắng về hội chợ khoa học không? Để tránh cho chu kỳ lo lắng, chỉ cần hỏi những câu hỏi mở: Con cảm thấy thế nào về hội chợ khoa học?

6. Tránh củng cố nỗi sợ hãi của trẻ

Ví dụ con bạn đã từng có trải nghiệm sợ hãi khi bị chó cắn. Khi con bạn đang ở gần một con chó nào đó, nếu bạn tỏ ra lo lắng con sẽ sợ chó thì lúc đó bạn đã vô tình gửi đến một thông điệp lo lắng sợ hãi cho con mình. Cách cha mẹ tỏ ra lo lắng như vậy là một hình thức củng cố sự sợ hãi ở con mình.

7. Khuyến khích trẻ chịu đựng sự lo lắng của mình

Hãy để con bạn biết rằng bạn đánh giá cao công việc cần có để chịu đựng sự lo lắng để làm những gì bé muốn hoặc cần làm. Nó thực sự khuyến khích con bạn tham gia vào cuộc sống và để cho sự lo lắng tự tan biến mất theo quy luật tự nhiên của nó.

8. Cố gắng giữ cho khoảng thời gian dự đoán ngắn

Khi chúng ta sợ điều gì đó, thời điểm khó khăn nhất thực sự là trước khi chúng ta làm điều đó. Vì vậy, một quy tắc khác cho cha mẹ là thực sự cố gắng loại bỏ hoặc giảm thời gian dự đoán. Nếu một đứa trẻ lo lắng về việc đi đến một cuộc hẹn với bác sĩ, bạn không nên bắt đầu một cuộc thảo luận về nó hai giờ trước khi bạn đi; điều đó có khả năng khiến con bạn trở nên quan trọng hơn. Vì vậy, chỉ cần cố gắng rút ngắn thời gian đó đến mức tối thiểu.

9. Cố gắng mô hình hóa những cách lành mạnh để xử lý sự lo lắng

Có nhiều cách bạn có thể giúp trẻ xử lý sự lo lắng bằng cách cho chúng thấy cách bạn đối phó với sự lo lắng. Trẻ em rất nhạy cảm và chúng sẽ tiếp nhận nó nếu bạn tiếp tục phàn nàn trên điện thoại với một người bạn mà bạn không thể xử lý căng thẳng hoặc lo lắng. Tôi không nói giả vờ rằng bạn không có căng thẳng và lo lắng, nhưng hãy để trẻ em nghe hoặc nhìn thấy bạn quản lý nó một cách bình tĩnh, chịu đựng nó, cảm thấy tốt khi vượt qua nó.

Theo Ngân Khánh/Gia đình & Xã hội