Hải Phòng là địa phương nằm trong tam giác tăng trưởng kinh tế trọng điểm phía Bắc: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, đang có rất nhiều lợi thế để trở thành điểm sáng thu hút đầu tư bất động sản trong năm nay và vài năm tới.

Điểm cộng đầu tiên trước hết thể hiện ở sự chú trọng đầu tư, đồng bộ cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối liên vùng. Đặc biệt là tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh, khi tuyến này đi vào hoạt động cũng đồng nghĩa quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng được rút ngắn chỉ còn 25km thay vì 75km, tương đương 30 phút di chuyển. Đây là đòn bẩy thúc đẩy giao thương, liên kết kinh tế vùng, đặc biệt là tạo đà bứt phá cho phát triển kinh tế, trong đó có bất động sản.

Những năm gần đây, bất động sản Hải Phòng bước vào đà tăng nhiệt nhờ sức bật từ các dự án phát triển hạ tầng đồng bộ. 

Trong nội đô, các tuyến đường như Dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, dự án xây dựng Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn TP. Hải Phòng và 9km trên địa bàn tỉnh Thái Bình theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính - chính trị thành phố tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được nâng cấp với khu bay và khu hàng không dân dụng… 

Thứ hai, sự sầm uất của thành phố này từ bao đời nay cũng là nhờ thương cảng - cửa ngõ kết nối Việt Nam với khu vực và thế giới, mang lại nguồn lợi kinh tế lớn. Thế mạnh này đã đưa Hải Phòng lọt vào danh sách những thành phố thu hút FDI cao nhất cả nước với khoảng 1,5 tỷ USD năm 2019. Thu nhập bình quân đầu người tại đây cũng đạt mức 4.277 USD/người vào năm 2018 và gia tăng số lượng người ở tầng lớp trung lưu, thượng lưu.

Ngay cả giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ đầu năm 2020, Hải Phòng vẫn giữ được mức tăng trưởng dương. Cụ thể, theo Cục Thống kê thành phố Hải Phòng, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trong quý I/2020 tăng 14,9%.

Tính đến ngày 15/4, thành phố có 719 dự án đầu tư, tổng vốn đạt trên 18,02 tỷ USD, nguồn vốn từ nước ngoài đạt gần 6,2 tỷ USD. Đây là một trong những động lực đưa diện mạo thành phố Hoa phượng đỏ "thay da đổi thịt".

Hải Phòng được định hướng thành trọng điểm tăng trưởng kinh tế khu vực phía Bắc, cũng như trung tâm du lịch chất lượng cao trong 5 năm tới, đặt ra yêu cầu phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng đô thị.

Trong đó, thành phố trải thảm đỏ thu hút các nhà đầu tư lớn nhằm xây dựng những khu đô thị, tổ hợp bất động sản quy mô, hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân địa phương và du khách. Những năm gần đây, nhiều ông lớn bất động sản đã xuất hiện tại thị trường này như Vingroup với Vinhomes, FLC với FLC Luxury hay Sun Group... Theo đó, hàng loạt đại khu đô thị hiện đại đồng bộ được đầu tư xây dựng như: Vinhomes Cầu Rào 2, Water Front City, Khu đô thị Làng Việt kiều quốc tế…

Đầu tháng 5, lễ động thổ dự án FLC Diamond 72 Tower của Tập đoàn FLC diễn ra tại Hải Phòng. Được biết, FLC Diamond 72 Tower là một tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê được hình thành trên tổng diện tích 13.486m2. Dự án cao 72 tầng với 2 tầng hầm và 70 tầng nổi, có tổng vốn đầu tư hơn 3.472 tỷ đồng. Được biết, nếu hoàn thành, đây sẽ là tòa nhà cao nhất miền duyên hải Bắc Bộ và cũng là một trong ba toà nhà cao nhất Việt Nam.

Nhiều chuyên gia đánh giá, Hải Phòng là địa phương có môi trường đầu tư cực kỳ thuận lợi và đang được nhiều nhà đầu tư, tập đoàn tìm kiếm cơ hội triển khai các dự án lớn. Đây chính là cơ hội để Hải Phòng bứt phá, tăng tốc nền kinh tế trong thời gian tới sau khi dịch bệnh được khống chế.

Hải Phòng là địa phương có môi trường đầu tư cực kỳ thuận lợi và đang được nhiều nhà đầu tư, tập đoàn tìm kiếm cơ hội triển khai các dự án lớn. 

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng nhận định, những năm gần đây, bất động sản Hải Phòng bước vào đà tăng nhiệt nhờ sức bật từ các dự án phát triển hạ tầng đồng bộ. Tính hấp dẫn của bất động sản Hải Phòng ngày càng tăng lên khi sự kết nối của Hải Phòng với Hà Nội, Quảng Ninh và các tỉnh thành khác ngày một hiệu quả hơn.

Ngoài ra, theo ông Thành, một tín hiệu sáng nữa cho bất động sản Hải Phòng là xu hướng chuyển dịch các dòng vốn được dự báo sẽ chuyển về các khu đô thị và đất nền ở các tỉnh thành lớn. Đây có thể là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư khi các dự án được phát triển bởi các nhà đầu tư có năng lực, đầu tư bài bản về hạ tầng, tiện ích.

“Chưa kể, nguồn cung bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng trong tương lai cũng dồi dào. Hải Phòng đang tiến hành thủ tục thành lập mới hàng loạt KCN, với tổng diện tích lên tới hơn 5.361 ha.

Năm 2020, thị trường bất động sản cũng chờ đợi việc một số điểm vướng mắc nhất định về mặt pháp lý, nguồn cung, tín dụng sẽ được giải quyết triệt để nhằm tạo ra sự chuyên nghiệp cho thị trường”, vị chuyên gia đánh giá.

Trong khi các tỉnh thành khác phát triển bất động sản du lịch, cần quảng cáo thu hút nhà đầu tư các nơi đến, thì các dự án tại Hải Phòng lại tương đối ít và phần lớn là phân khúc nhà phố, chung cư... hướng đến nhu cầu tiêu dùng thật tại địa phương.

Trước những khó khăn như khan hiếm nguồn cung, sốt ảo tại các thị trường lớn thì Hải Phòng được xem là của để dành năm 2020, khi các dự án mới ra được nhà đầu tư chú ý nhiều hơn sẽ làm cho giá bất động sản Hải Phòng tăng mạnh. Tuy vậy, các chuyên gia đánh giá, Hải Phòng vẫn còn thiếu những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản, quy mô, đẳng cấp, tiện nghi, nhất là các dự án cao tầng. Do đó, Hải Phòng đang rộng cửa đón làn sóng đầu tư mới từ các chủ đầu tư uy tín. 

Theo Reatimes