Một chẩn đoán bất ngờ

Cậu bé Rafael 2 tuổi 8 tháng mà vẫn chưa nói được một lời nào. Điều này khiến bố mẹ cậu vô cùng lo lắng. Khi đưa Rafael đi khám, bác sĩ chẩn đoán cậu bị mắc chứng tự kỷ không lời nghiêm trọng. Ban đầu, bố mẹ cậu suy sụp tinh thần vì không biết chính xác tự kỷ là gì, họ sợ rằng không có cách nào chữa trị cho con trai. Nhưng khi giữ bình tĩnh lại họ nhận ra một điều: Quan trọng nhất là hỗ trợ con, giúp con tìm ra phiên bản tốt nhất của mình và học cách đối phó với mọi tình huống.

Rafael từng được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ không lời nghiêm trọng. 

Đam mê với ngôn ngữ

Rafael bắt đầu tham gia quá trình trị liệu, nhưng sau vài tháng vẫn không có bất kỳ tiến triển nào. Đối mặt với vấn đề này, các bác sĩ khuyên bố mẹ cậu cho phép cậu sử dụng máy tính bảng để xem cậu có quan tâm đến bất cứ điều gì không. Mặc dù lo sợ thử thách này sẽ ảnh hưởng đến con trai nhưng họ đã chấp nhận để Rafael tương tác với công nghệ.

Rafael có thể nói thành thạo 9 ngôn ngữ. 

Trên kênh YouTube, cậu bé đã xem một số video bằng tiếng Bồ Đào Nha để tiếp tục trị liệu. Một ngày nọ, tính năng tự động phát của YouTube đã phát một bài hát bằng tiếng Anh. Ngay lúc đó, đôi mắt của Rafael sáng lên vì những gì cậu bé đang xem và lắng nghe.

Mẹ Rafael chia sẻ: “Đó là lúc tôi biết có gì đó đã thay đổi. Kể từ hôm đó, con trai tôi bắt đầu đam mê học các ngôn ngữ khác. Thằng bé có một trí nhớ đáng kinh ngạc, con có thể mã hóa các ngôn ngữ khác rất nhanh và có khả năng phát âm chuẩn”.

Có thể nói được 9 ngôn ngữ

Rafael nói được hơn 9 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Đức. Để nghiên cứu chúng, cậu bé chỉ tập trung vào một ngôn ngữ, một khi cậu đã học được, cậu bé bắt đầu nghiên cứu ngôn ngữ mới.

Hầu hết Rafael giao tiếp bằng tiếng Anh vì đó là ngôn ngữ yêu thích của cậu bé, mặc dù Rafael và gia đình sống ở Brazil và nói tiếng Bồ Đào Nha.

Đam mê âm nhạc và nhạc cụ

Rafael thích piano, xylophone và trống. Gần đây cậu bé đã bắt đầu các lớp học âm nhạc, và chỉ sau 3 buổi, cậu đã học được những điều mà người khác chỉ có thể thành thạo trong 3 hoặc 4 năm. Cậu quyết tâm tự sáng tác bài hát và đôi khi chơi nhạc trong công viên thành phố. Một trong những nghệ sĩ yêu thích của cậu bé là ca sĩ Raffa Torres.

Rafael chơi nhạc cụ giỏi.

Nhìn thế giới khác biệt ...

Mẹ Rafael tin rằng một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ luôn học cách nhìn mọi thứ khác đi, từ mọi quan điểm. Bạn không thể lo lắng quá nhiều về tương lai mà hãy tập trung vào hiện tại. Nhờ có Rafael, bố mẹ cậu biết yêu thương nhiều hơn và luôn tin tưởng vào tiềm năng sống trong mỗi người.  

Rafael và bố mẹ.

“Bạn phải tin vào tiềm năng của con bạn, bất kể chúng đang gặp phải điều gì. Nếu con bạn mắc chứng tự kỷ, chúng không phải là gánh nặng. Nếu bạn vui vẻ và quan tâm con, bạn có thể lan tỏa niềm vui cho con để con tự tin phát triển tốt nhất. Tình yêu thương sẽ chữa lành mọi vết thương từ trong ra ngoài” – Mẹ Rafael nói.

Mặc dù Rafael chưa bao giờ đề cập đến những gì cậu bé muốn trở thành khi trưởng thành, nhưng gia đình tin rằng cậu có thể trở thành một dịch giả tận dụng các kỹ năng ngôn ngữ đặc biệt của mình.

Bố Rafael nói: “Tôi sẽ cùng con sống và tận hưởng mỗi ngày theo cách tốt nhất có thể, có mặt và đồng hành trong sự trưởng thành và độc lập của Rafael. Tôi sẽ ở bên cạnh con cho dù cuộc sống đưa chúng ta đến đâu và như thế nào”.

Theo Gia đình Việt Nam