Nguyên liệu làm bún mọc miền Nam

Giò sống: 400gr

Nấm mèo: 20gr

Bún tươi: 500gr

Xương heo: 500gr

Chả chiên: 250gr

Hành tím: 80gr

Hành lá: vài cọng

Ngò rí: vài cọng

Giá đỗ

Rau muống bào

Tiêu xay: ½ muỗng cà phê

Hạt nêm: 3,5 muỗng cà phê

Đường: 1 muỗng cà phê

Bột ngọt: ½ muỗng cà phê

Nước lọc: 2 lít

Thưởng thức bún mọc miền Nam ngọt thanh, hấp dẫn cho bữa sáng (Ảnh: Cooky)

Cách làm bún mọc chuẩn vị miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm mèo ngâm nước 2-3 tiếng cho nở bung ra, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ 4 củ để hầm với xương. Số hành tím còn lại thái khoanh mỏng rồi đem phi thơm, xong để ráo dầu. Chả chiên xắt miếng vừa ăn. Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa. Trụng qua nước sôi 2-3 phút, xả lại nước lạnh lần nữa cho thật sạch. Hành lá, ngò rí, xắt nhỏ. Rau muống bào, giá rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp mọc

Cho nấm mèo cùng ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê hạt nêm vào 400gr giò sống, trộn đều, ướp 15 phút. Khi giò thấm vị thì vo viên tròn.

Bún mọc miền Nam đơn giản cho bữa sáng (Ảnh: Nauankhongkho)

Bước 3: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước cùng xương heo và 4 củ hành tím vào, nấu sôi thì vặn nhỏ lửa lại hầm xương ít nhất 1 tiếng. Khi nước hầm đạt, vặn lửa lớn rồi cho phần mọc vô, nấu chín. Nêm nếm 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho gia vị tan ra, nếm thử nước dùng và điều chỉnh cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành bún mọc miền Nam

Cuối cùng bạn cho rau muống bào, giá, bún vào tô, chán nước dùng vô, thêm chả chiên, hành lá, ngò rí, hành phi, tiêu xay cùng vài lát ớt nếu bạn thích ăn cay vào và thưởng thức nóng để cảm nhận hết vị ngon khó cưỡng của món ngon miền Nam. Bún mọc thường được ăn kèm mắm tôm, còn nếu không ăn được mắm tôm bạn hãy thay thế bằng nước mắm cho đậm đà.

Theo Gia đình Việt Nam