Bên cạnh bất động sản công nghiệp, M&A, đầu tư đất nền hay ứng dụng công nghệ trong thiết kế sản phẩm và kinh doanh bất động sản, các nhà đầu tư nhận định phân khúc nhà ở nhu cầu thực, đặc biệt là căn hộ chung cư cao cấp, cùng việc chuyển dịch đầu tư sang các thị trường lân cận sẽ là những xu hướng chính của thị trường 3 tháng cuối năm 2020.

Sự "lên ngôi" của phân khúc căn hộ ở tỉnh lẻ trong quý IV/2020

Quỹ đất sạch tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng bắt đầu khan hiếm hoặc giá quá cao, vì vậy, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tìm hướng đi mới tại các tỉnh thành lân cận, nơi sở hữu tiềm năng phát triển kinh tế khoáng sản, công nghiệp, đặc biệt là du lịch vượt trội. Bên cạnh đó, tại thị trường tỉnh, nhằm thu hút đầu tư, chính quyền địa phương cũng tập trung cải cách chính sách, thủ tục hành chính, đồng thời cải thiện và xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp ích không nhỏ cho nhà đầu tư về thời gian, chi phí, thủ tục.

Theo báo cáo phân tích ngành bất động sản năm 2020 được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phát hành thời gian gần đây, xu hướng chuyển dịch sang thị trường lân cận và phân khúc bất động sản căn hộ cũng nằm trong 6 xu hướng chính sẽ là hướng đi của thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020.

Căn hộ cao cấp tại tỉnh là xu hướng đầu tư chính của thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020

Bên cạnh các tỉnh thành có tiềm năng phát triển công nghiệp như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc hay một số tỉnh thành còn “sơ khai” nhiều dư địa phát triển bất động sản cao cấp như Yên Bái, Hòa Bình, Hải Phòng, các thành phố du lịch khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ như Quy Nhơn, Ninh Thuận, Bình Thuận là những cái tên sáng giá trên thị trường bất động sản. Dù ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh Covid-19, nhưng du lịch vẫn là một trong những ngành kinh tế trọng điểm, thúc đẩy việc hồi phục nền kinh tế sau đại dịch và giúp Việt Nam đứng vững trên bản đồ du lịch thế giới. 

Khi các thành phố du lịch quen thuộc như Nha Trang, Đà Nẵng đã dần bão hòa hoặc chịu ảnh hưởng của “bong bóng bất động sản” với giá đất đến vài trăm triệu/m2, thì những địa phương sở hữu tiềm năng du lịch hấp dẫn cùng dư địa bất động sản dồi dào như Quy Nhơn, Phú, Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, … sẽ là “miền đất hứa” cho nhiều nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, cùng với sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bất động sản nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu, mong muốn mua nhà ở thực vẫn luôn thường trực và hiện hữu, quan trọng là mức độ phù hợp và sự khác biệt của sản phẩm. Năm 2020, phân khúc sản phẩm cao cấp tăng mạnh, đặc biệt ở các thành phố du lịch. Bên cạnh đáp ứng nhu cầu ở thực, đây cũng là một kênh đầu tư cho thuê hấp dẫn, an toàn với nhà đầu tư, nguồn vốn đầu tư không quá cao, nhưng tiềm năng sinh lời vượt trội. 

Theo Reatimes