Tiếp xúc với không khí ô nhiễm, trẻ có nguy cơ bị trầm cảm, rối loạn lo âu

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí “Environmental Health Perspectives cho thấy, trẻ em tiếp xúc với không khí ô nhiễm có khả năng mắc các bệnh về tâm thần.

Nghiên cứu tập trung vào phân tích các hạt bụi mịn được gọi là PM2,5. Đây là hạt siêu nhỏ, có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet, có thể đâm sâu vào phổi, máu và đi vào các cơ quan khác trong cơ thể. Chúng gây kích ứng, viêm và có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, trong khi tiếp xúc lâu hơn thậm chí có thể gây ung thư và đau tim.

Trẻ tiếp xúc với không khí ô nhiễm có nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cincinnati và Trung tâm Y tế Bệnh viện Trẻ em Cincinnati Hoa Kỳ đã kiểm tra số lần nhập viện do các bệnh về tâm lý, và sau đó phân tích nồng độ PM2,5 trong khu dân cư của họ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bất cứ khi nào có sự gia tăng PM2.5, sẽ có nhiều bệnh nhân đến nhập viện hơn.

Các ca nhập viện thường liên quan đến điều trị tâm thần phân liệt, rối loạn hành vi và có ý nghĩ tự tử một hoặc hai ngày sau đó.

Họ cũng phát hiện ra rằng trẻ em ở những vùng khó khăn, thuộc tầng lớp kinh tế xã hội thấp hơn hoặc ít được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dễ bị ảnh hưởng tâm lý bởi ô nhiễm bụi, đặc biệt là rối loạn lo âu và suy nghĩ tự tử.

Nhà nghiên cứu Patrick Ryan cho biết: "Nhìn chung, các nghiên cứu này góp phần khẳng định rằng tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong giai đoạn đầu của cuộc đời góp phần gây ra trầm cảm, rối loạn lo âu và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác ở tuổi thanh thiếu niên".

Mặc dù nghiên cứu này chỉ chuyên phân tích PM2.5, nhưng đã có một số nghiên cứu khác tìm thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên. Một nghiên cứu của Anh vào tháng 3 cho thấy thanh thiếu niên sống ở các thành phố có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần ở tuổi trưởng thành cao gần gấp đôi so với những người sống ở khu vực nông thôn vì tiếp xúc nhiều hơn với nitơ dioxide.

Ô nhiễm không khí chỉ là một phần trong mối đe dọa rộng lớn hơn của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Các chuyên gia đã cảnh báo mùa hè năm nay, nhiệt độ ấm hơn, cháy rừng và ô nhiễm không khí đang gây ra rối loạn căng thẳng sau chấn thương, lo lắng, lạm dụng chất cấm và trầm cảm.

Theo Gia đình Việt Nam