Mang khẩu trang sai cách

Mang khẩu trang không chỉ giúp bảo vệ bản thân bạn khỏi việc nhiễm khuẩn mà còn hạn chế khả năng lây truyền các hạt và giọt từ chính người mang. Quy trình chính xác nhất nhất để mang khẩu trang đúng cách như sau:

Rửa tay trước khi mang khẩu trang

Đặt khẩu trang lên mũi và miệng, cố định để che phủ cả phần cằm

Chỉnh sửa để khẩu trang vừa khít với khuôn mặt

Đảm bảo bạn có thể thở dễ dàng

Không kéo khẩu trang lệch xuống dưới cổ hay lên trên trán trong lúc sử dụng

Không chạm tay vào khẩu trang, nếu có, hãy rửa tay ngay sau đó

Xem nhẹ phạm vi giãn cách

Mang khẩu trang là hành động cần thiết, nhưng không hoàn toàn đủ để bảo vệ bản thân bạn và những người xung quanh. Giãn cách xã hội sẽ góp phần duy trì an toàn tối đa cho mọi người. Cần đứng cách xa người bên cạnh ít nhất là 2m, kể cả khi đang trò chuyện hay mua sắm thực phẩm, và đừng nên xem nhẹ cự ly này.

Đi mua sắm bên ngoài

Các cửa hàng, đặc biệt là nơi buôn bán các mặt hàng thiết yếu, là nơi nhiều người qua lại thường xuyên. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi mua sắm bên ngoài là rất cao. Nếu có thể, hãy chọn giao hàng tận nơi với thực phẩm hay hàng hóa bạn cần. Nếu chỉ có thể mua trực tiếp, hãy đứng cách xa các vị khách khác, kể cả khi xếp hàng chờ, để đảm bảo an toàn tối đa.

Chạm tay vào vật nhiều người tiếp xúc

Các siêu thị, trạm xăng và trạm ATM là những nơi "lý tưởng" cho virus vì có nhiều người chạm vào các vật dụng, quẹt thẻ tín dụng, nhấn nút máy soát vé bãi đậu xe, v.v... Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại từ hàng giờ cho đến nhiều ngày ngày trên các bề mặt được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

Dùng phương tiện công cộng

Phương tiện giao thông công cộng đi kèm với rủi ro lây nhiễm Covid-19 rất lớn. Ngoài khả năng hít phải các giọt, hạt nhỏ chứa virus từ không khí, hành khách còn có nguy cơ bị nhiễm bệnh vì chạm tay vào các bề mặt. Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt đồ vật trong đến 5 ngày. Các vị trí như tay cầm hay ghế ngồi mà nhiều người chạm vào có thể góp phần làm lây lan virus.

Mua bán hàng trực tuyến

Trong mùa dịch bệnh lan tràn, nhiều trang web mua bán hàng trực tuyến vẫn hoạt động. Đây là nơi giao dịch tất cả các mặt hàng, dù là mới hay đã qua sử dụng. Người bán hàng có thể đã nhiễm bệnh trong quá trình thu gom hoặc chuyển hàng mà bạn không hề hay biết. Virus có thể ở lại trên bề mặt của món đồ. Khi nhận hàng và trực tiếp chạm vào sản phẩm, bạn có thể bị nhiễm bệnh.

Dùng chung máy tính tại công sở

Nhiều người không thể làm việc tại nhà hoặc đặc thù công việc khiến họ phải dùng chung thiết bị, cụ thể như máy tính. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, hãy cẩn thận lau chùi máy dùng chung trước khi sử dụng. Thao tác vệ sinh này nên được thực hiện trước và sau khi lượt dùng máy của bạn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cho cả người dùng tiếp theo.

Nhận hàng đóng gói giao tận nhà

Giao hàng tại nhà đi kèm ít rủi ro hơn so với việc mua sắm trong siêu thị. Tuy nhiên, bề mặt của các vật phẩm được đóng phẩm cũng có thể bị nhiễm khuẩn từ tiếp xúc với tài xế giao hàng. Vì lý do đó, hãy cẩn thận gỡ bỏ các hộp, giấy gói hàng và rửa tay sau khi nhận món đồ được đặt hàng đến tận nơi.

Quay lại thói quen sinh hoạt bình thường

Trong lúc dịch bệnh được kiểm soát chặt hơn và kỳ nghỉ đang đến gần, nhiều người quay lại những thói quen thường nhật như mua sắm hay giải trí ngoài trời, dành thời gian thư giãn tại các hàng quán. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp mới nhất, bạn cần cân nhắc xem liệu các thú vui và những cuộc gặp gỡ của mình có thật sự cần thiết không. Nếu không quá quan trọng và có phương án thay thế, bạn có thể linh hoạt sắp xếp để tránh khả năng tiếp xúc nhiều người.

Không vệ sinh điện thoại

Ngay cả khi đã đeo găng tay khi ra ngoài, sử dụng điện thoại vẫn khiến bạn dễ bị truyền nhiễm virus từ các bề mặt khác. Do đó, hãy lau chùi điện thoại với khăn khử trùng đều đặn. Virus có thể bám trên điện thoại và sau đó truyền sang tay. Chỉ cần sau đó chạm tay lên mặt hoặc miệng, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng bị lây nhiễm mầm bệnh như thường.

Theo Báo Dân Sinh

Nguồn: https://baodansinh.vn/10-thoi-quen-de-lay-nhiem-covid-19-2021021308355668.htm