1. FODMAP

FODMAP là chữ viết tắt của các cụm từ Fermentable Oligosaccharides, Disaccharides, Monosaccharides và Polyols. FODMAP là cách gọi khoa học về một nhóm các loại carbohydrate khó tiêu hóa.

Táo, tỏi, lê, đậu, đào,... là một số thực phẩm có chứa các chất này. Chúng chứa loại carbohydrate khó tiêu hóa hơn loại khác, dẫn đến sự lên men trong dạ dày và ruột, dẫn đến đầy hơi.

Bạn không cần riêng những thực phẩm này nhưng nên ăn sau 10 giờ sáng, khi hệ tiêu hóa đã hoạt động nhiều.

Với bữa sáng, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ những thực phẩm này cùng các loại thực phẩm khác giàu chất béo, protein lành mạnh để hỗ trợ tiêu hóa.

2. Bánh mì bơ

Bánh mì bơ là sự kết hợp quen thuộc với nhiều người. Tuy bơ chứa chất béo giúp xử lý vitamin nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, gây hại cho tim cũng như làm tăng cân.

Thay vì ăn bánh mì với bơ, bạn có thể ăn bánh mì với bơ đậu phông. Bơ đậu phộng giúp bạn no lâu hơn do góp phần làm tăng tiết peptide YY, một loại hormone điều chỉnh cơn đói. 

3. Ngũ cốc ăn liền

Ngũ cốc ăn liền chứa nhiều đường có thể gây béo bụng. Thay vì ăn ngũ cốc ăn liền, bạn có thể lựa chọn yến mạch tự làm không đường chứa một lượng lớn chất xơ lành mạnh.

Giảm hấp thụ đường vào bữa sáng sẽ giúp bạn tránh cảm giác mệt mỏi vào nửa buổi sáng.

4. Sữa chua tách béo

Sữa chua tách béo, ít béo được nhiều người lựa chọn để ăn sáng vì nghĩ chúng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sữa chua tách béo thường thêm nhiều đường để tăng hương vị và có ít protein.

Nghiên cứu cho thấy thực tế là sữa chua không tách béo lại tốt cho việc giảm cân hơn, vì nó cung cấp protein cho bữa sáng, giúp bạn ít đói hơn trong ngày.

Hơn nữa  chất béo trong sữa chua không phải là loại chất béo chuyển hóa nên bạn không cần chọn loại tách béo.

Thay vào đó hãy chọn sữa chua đầy đủ chất béo và không đường.

5. Nước ép trái cây mua sẵn

Nước ép trái cây chứa lượng đường không kém nước ngọt có gas, do đó đây không phải lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng.

Ngoài ra nước ép trái cây hầu như không có chất xơ, do đó sẽ khiến bạn nhanh đói hơn là ăn trái cây bình thường.

(Theo BS)

Theo Gia đình mới

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/5-thuc-pham-khong-nen-an-vao-bua-sang-de-bao-toan-voc-dang-d45262.html