6 cách để bản thân hạnh phúc hơn mỗi ngày

Bạn muốn hạnh phúc hơn? Hãy bắt đầu bằng cách đối xử tốt với chính mình. Điều đó nghe có vẻ rõ ràng nhưng quá nhiều người bỏ qua bước này và cố gắng làm cho mình hạnh phúc bằng cách theo đuổi các mục tiêu cao hơn, hoặc giữ cho mình những tiêu chuẩn hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Diễn giả Daylle Deanna Schwartz cho rằng: "Bạn càng coi trọng bản thân, đặc biệt là trong công việc, bạn càng xây dựng sự tự tin”.

Trên thực tế, những người hạnh phúc nhất luôn tự mình đối xử đúng đắn và họ làm điều gì đó tốt đẹp cho bản thân mỗi ngày.

"Khi bạn yêu bản thân mình, bạn hiểu rằng nói không với điều gì đó bạn không muốn làm là một hành động tử tế và bạn không đi lòng vòng với những cảm xúc tiêu cực đối với người yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn không thể” - Schwartz nói.

Tránh những suy nghĩ tiêu cực

Nhà tư vấn Larry Senn cho rằng: “Suy nghĩ tiêu cực tạo ra cảm giác tiêu cực. Nếu bạn thay đổi suy nghĩ, bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình”.

Làm điều bạn thích là tự do, thích điều bạn làm là hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Nếu bạn nhận thấy mình bị suy sụp bởi những suy nghĩ căng thẳng, hãy đi dạo, giúp đỡ ai đó gặp vấn đề hoặc chơi với thú cưng của bạn và xem bạn có cảm thấy tâm trạng của mình thay đổi không.

Tha thứ cho bản thân

Mọi người thường gặp rắc rối vì cố gắng để trở nên hoàn hảo. Đừng khiến bản thân cảm thấy chán nản, mệt mỏi cùng cực mỗi khi mắc sai lầm. Điều này chỉ làm lãng phí thời gian. Người Nhật từng có câu: “Thất bại bảy lần, đứng dậy lần thứ tám”.

Ngừng bỏ bữa

Diễn giả Schwartz nói: “Có người bận rộn đến mức không có thời gian để ăn. Đó là một việc rất không nên làm. Hãy ăn tạm một cái gì đó, ngay cả khi đó chỉ là một món salad”.

Khoa học chứng minh khi lượng đường trong máu giảm xuống sẽ gửi tín hiệu căng thẳng đến não. Vì vậy, nếu bạn thực sự không thể dừng việc lại để đi ăn, hãy chắc chắn rằng bạn có đồ ăn nhẹ lành mạnh tại bàn làm việc.

Kết nối với mọi người

Xây dựng kết nối với mọi người sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày. Làm điều đó dễ dàng hơn bạn nghĩ. Nó có thể đơn giản như cố gắng tương tác với người khác bằng cách tò mò về họ và đặt câu hỏi để hiểu thêm. Hãy tuân theo quy tắc đơn giản này: Lắng nghe nhiều hơn những gì bạn nói.

Chăm sóc cơ thể

Thật khó để có một suy nghĩ tích cực nếu bạn thiếu ngủ, không tập thể dục và chế độ ăn không ổn định. Khi suy nhược cơ thể, chúng ta sẽ bị suy sụp tinh thần, mệt mỏi không muốn làm gì.  

Để hạnh phúc hơn, hãy đảm bảo rằng bạn luôn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, ngủ đủ giấc, bạn sẽ tăng cường khả năng phục hồi những khó khăn trong cuộc sống và có lẽ bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Ảnh minh họa.

Thể hiện lòng biết ơn

Theo Senn và một loạt các nhà nghiên cứu khác cho rằng lòng biết ơn là một trong những cách tốt nhất để có được cuộc sống hạnh phúc hơn. Lòng biết ơn giản dị sẽ làm thay đổi cuộc đời của mọi người một cách tích cực và tức thời.

Để làm như vậy, hãy dành vài phút mỗi ngày để nhớ đến những người đã làm một điều gì đó tốt đẹp cho bạn, và nghĩ đến tất cả những gì bạn chịu ơn trong cuộc đời mình.

“Mỗi ngày, hãy suy nghĩ khi tỉnh giấc: Hôm nay mình may mắn còn được sống. Mình có một cuộc sống quí giá, và mình sẽ không lãng phí nó. Mình sẽ dùng mọi khả năng để làm cho mình tốt đẹp hơn, sẽ mở rộng trái tim cho những người khác, sẽ học hỏi vì lợi ích của mọi người. Mình sẽ nghĩ tốt về tha nhân. Mình sẽ không nổi giận hay nghĩ xấu về ai. Mình sẽ làm hết sức thật nhiều điều tốt đẹp ích lợi cho người khác” - Đạt Lai Lạt Ma. 

Theo Gia đình Việt Nam