Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, Cục nhận được thông tin Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) và Bộ Y tế Brunei thông báo về việc phát hiện các chất cấm có trong một số loại thực phẩm bán tại Singapore và Brunei.

Ngay sau khi có thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã lập tức tiến hành rà soát nội bộ, kết quả cho thấy từ tháng 9/2014 đến nay, các sản phẩm trên chưa được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên bảng dưới đây và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Bảng danh sách các thực phẩm có chứa chất cấm:

Các sản phẩm thực phẩm chứa chất cấm bị thu hồi đều không có thông tin nhà sản xuất, quốc gia....

Cụ thể như sản phẩm cà phê Al-Ambiak Cafe Natural Herbs Coffee chứa chất cấm Desmethyl Carbodenafil; sản phẩm Kopi Jantan Ali Macca chứa Sildenafil, sản phẩm kẹo Berry Jaga Chewable candy chứa tadalafil; trà Freaky Fitz chứa Sibutramine; viên nang Shen Qi Dan Bai Nian Cao Yao chứa Chlorpheniramine, Dexamethasone..

Các sản phẩm thực phẩm bị cảnh báo do có chứa các hoạt chất tân dược, như: Diclofenac (là thuốc kháng viêm tác dụng giảm đau); Dexamethasone (thuốc dùng để điều trị những bệnh như: thấp khớp; Sibutramine (giảm thèm ăn); Sildenafi, Tadalafil (các hoạt chất điều trị rối loạn cương)…

Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý: Sản phẩm ở số thự tự 4, 5, 6 được phân loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoặc thuốc sử dụng theo y học cổ truyền Trung Quốc.

Đáng lưu ý, Dexamethasone thuộc nhóm thuốc corticosteroid (glucocorticoid). Khi dùng Corticoid (Corticosteroid), người bệnh cần cẩn trọng vì thuốc có thể gây một số tác dụng phụ đường tiêu hóa (dạ dà, tụỵ); rối loạn chuyến hóa (tăng đường máu hoặc làm nặng thêm bệnh đái tháo đường, tăng lipid máu; tăng nguy cơ nhiễm trùng…); gây tăng huyết áp do giữ natri và nước; gây loãng xương khi sử dụng trong thời gian dài.

Sibutramine gây cảm giác không muốn, mệt mỏi, uể oải.

Sildenafi, Tadalafil hoạt chất điều trị rối loạn cương, có thể ảnh hưởng đến tim mạch.

Theo Cục An toàn thực phẩm, các chất trên là hoạt chất của thuốc kê đơn, phải được kiểm soát liều dùng chặt chẽ, không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết Cục sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cảnh báo này để chuyển thông tin đến cộng đồng.

Theo Hương Ly/Đô Thị Mới