Theo kết quả khảo sát về thị trường vừa được Công ty tư vấn bất động sản JLL công bố, có 93% trong số 200 lãnh đạo Công ty bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương lạc quan về kế hoạch kinh doanh sau đại dịch Covid-19 và tự tin tiến về phía trước bằng cách: Tái định hình lại văn phòng, tập trung ưu tiên sức khỏe và thể trạng của nhân viên, cũng như tận dụng công nghệ trong các kế hoạch đầu tư của mình.

Lạc quan đối mặt với khủng hoảng

Báo cáo của JLL cho biết, các CEO bất động sản rất tích cực về tình hình kinh doanh trong tương lai của mình. Gần 80% CEO tự tin có đối tác cung cấp dịch vụ văn phòng phù hợp để tư vấn về các bước tiếp theo và 70% CEO yên tâm về khả năng tư vấn và thực hiện các biện pháp phù hợp của chính phủ để giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

“Nhìn lại hiệu quả của các kế hoạch kinh doanh liên tục của mình, họ bày tỏ mức độ hài lòng cao và 88% đánh giá các kế hoạch của mình là hiệu quả, rất hiệu quả hoặc cực kỳ hiệu quả,” báo cáo của JLL nhấn mạnh.

Cũng theo báo cáo, mặc dù phần lớn (76%) các nhà lãnh đạo trên toàn khu vực chỉ mong đợi tác động vừa phải hoặc sự hợp lý hóa ở mức ổn định danh mục bất động sản thương mại của mình để đáp ứng với những thay đổi phát sinh từ đại dịch, nhưng không phải trong toàn khu vực.

Những doanh nhân ở Úc, Hồng Kông tập trung hơn vào việc hợp lý hóa ở mức ổn định, trong khi các nhà lãnh đạo ở Ấn Độ dự đoán sự hợp lý hóa ở mức lớn và nhanh chóng. Dù có sự khác biệt như vậy, song một nửa trong số các nhà lãnh đạo kỳ vọng tổng diện tích văn phòng của mình sẽ giữ nguyên trong trung và dài hạn.

Hai phần ba các nhà lãnh đạo (63%) mong muốn tổng số văn phòng hoặc chi nhánh của họ sẽ không thay đổi.

“Khi các doanh nghiệp chuẩn bị cho sự bình thường mới, sự tự tin cao từ các nhà lãnh đạo chỉ ra những cơ hội to lớn cho tương lai của thị trường văn phòng và phải được xem xét dựa trên điều kiện thực tế mới của khách thuê để đưa vào giai đoạn tiếp theo trong quá trình ra quyết định của mình”, ông Anthony Couse, Giám đốc điều hành của JLL Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ.

Có 93% trong số 200 lãnh đạo Công ty bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương lạc quan về kế hoạch kinh doanh sau đại dịch Covid-19

4 tác động với thị trường văn phòng

Theo JLL, bước sang kỷ nguyên hậu đại dịch, có bốn tác động đối với thị trường văn phòng cần lưu ý là ưu tiên cho sức khỏe và coi đây là nền tảng thay đổi thiết kế văn phòng để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động có tính phân tán, linh hoạt hơn trước. Điều này đã được chứng minh khi gần 2/3 (58%) nhà lãnh đạo đề cao sức khỏe và thể trạng của nhân viên là ưu tiên đầu tư hàng đầu.

Với các công ty bất động sản, sức khỏe là yếu tố quan trọng để hỗ trợ các mục tiêu về an toàn trong văn phòng và đảm bảo linh hoạt cho các nhóm làm việc từ xa bởi nhu cầu về không gian có thể tăng lên và danh mục đầu tư có thể bổ sung các văn phòng vừa/nhỏ hoặc không gian linh hoạt/co-working.

Thứ hai là cần có sự kết hợp của các chiến lược kinh doanh để đạt được mật độ không gian văn phòng phù hợp. Để đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và tăng cường thể chất, mỗi văn phòng mới sẽ có số lượng chỗ ngồi trung bình giảm vừa phải cho 100 nhân viên; thiết kế, bố trí lại không gian để phù hợp với việc giãn cách, chia nhóm và bố trí nhiều ca làm việc từ xa.

Yếu tố thứ ba là công nghệ. Theo JLL, công nghệ sẽ rất quan trọng trong việc tạo ra sự thành công của các mô hình làm việc mới và nhân viên sẽ làm việc năng suất hơn khi họ hiểu rõ về công nghệ. Những người được trang bị các công cụ phức tạp cũng sẽ làm việc năng suất cao hơn.

“Các phương tiện cho phép làm việc từ xa và cộng tác trong văn phòng đã được các nhà lãnh đạo coi là khoản đầu tư quan trọng gấp đôi so với bất kỳ công nghệ nào khác. Tuy nhiên, đầu tư vào công nghệ tại văn phòng phải tiếp tục được các nhà lãnh đạo tương lai coi trọng,” báo cáo của JLL nhấn mạnh.

Yếu tố cuối cùng là làm việc từ xa phát triển mạnh hơn sẽ ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh văn phòng trong tương lai. Vì vậy, các nhà lãnh đạo cần xem xét việc đầu tư tích cực vào các công nghệ tối ưu hóa năng suất và sự hợp tác giữa các lực lượng làm việc tại chỗ và từ xa.

“Covid-19 đã biến đổi môi trường làm việc cũng như cách con người tiếp cận công việc chỉ trong một đêm. Để đáp ứng với thay đổi này, các nhà lãnh đạo đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau để vượt qua những thách thức. Tương lai của thị trường văn phòng tại Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tươi sáng và chúng ta có thể mong đợi rằng các nhà lãnh đạo sẽ tập trung nhiều hơn nữa để đảm bảo sự an toàn và bền vững của văn phòng hiện đại mới”, ông Roddy Allan chia sẻ.

Theo Tuệ An/Reatimes