Cụ thể hơn, bản cập nhật mới này, Facebook có một thông báo tới người dùng với nội dung rằng Apple sẽ thu 30% mỗi giao dịch được người dùng thanh toán thông qua tính năng mới. Trên phiên bản mới, Facebook đã bổ sung tính năng tạo sự kiện trả phí để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Người dùng sẽ trả phí để tham gia sự kiện. Trên iOS, số tiền đó được Apple giữ lại 30% theo quy định của App Store.

Trước đó, Fidji Simo, đại diện ứng dụng Facebook cho biết đã thương lượng với Apple về việc giảm tỷ lệ 30% hoặc cho phép tích hợp cổng thanh toán Facebook Pay, thế nhưng 2 giải pháp đã bị bác bỏ.

Cùng với đó, trong giao diện thanh toán của Facebook có dòng chữ “Apple thu 30% giá trị giao dịch này”. Hiện tính năng đã phát hành nhưng không có thông báo trên. Đối với Android, thông báo sẽ là “Facebook không thu phí giao dịch”, tuy nhiên cũng đã không xuất hiện trên phiên bản chính thức.

“Khi người dùng trả 20 USD để tham gia sự kiện trực tuyến, họ nghĩ rằng tất cả tiền sẽ đến tay doanh nghiệp nhưng thực chất, 30% số đó sẽ về túi công ty có giá trị 2 nghìn tỷ USD. Đó là thông tin mà mọi người cần biết”, Simo nói.

Hiện Apple chưa lên tiếng về vụ việc nói trên, chính sách của Apple là chủ đề quan tâm trong thời gian vừa qua. Ngày 7/8, Facebook cùng Microsoft đã chỉ trích App Store với quy định hạn chế việc phát hành các dịch vụ chơi game đám mây và chính sách thanh toán, khiến việc phát hành Facebook Gaming trên iOS không được như kế hoạch.

Đến giữa tháng 8, Apple đã xóa game Fortnite khỏi App Store sau khi nhà phát triển Epic Games triển khai hệ thống thanh toán của riêng mình. Ngay sau đó, Apple đã gỡ Fortnite khỏi App Store. Điều đó khiến Epic Games đệ đơn kiện Apple vì lợi dụng thế độc quyền để triệt hạ đối thủ, đồng thời mở chiến dịch đòi công bằng cho Fortnite với chủ đề #FreeFortnite.

Theo Công luận