Báo cáo của JLL Việt Nam về giá thuê BĐS công nghiệp

Giá thuê BĐS công nghiệp phía Bắc lập đỉnh

Theo báo cáo mới nhất của Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL), giá đất khu công nghiệp miền Bắc đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong Q3.20, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

JLL nhận định, giãn cách xã hội hạn chế di chuyển trong thời gian Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp không đi thực địa được, vì thế thị trường bất động sản nông nghiệp bị gián đoạn.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh hạn chế đó thì ngày càng có nhiều nền tảng trực tuyến ra đời, giúp cho khách thuê có cơ hội chiêm nghiệm và đánh giá qua màn hình.

Giá đất tại đây đã đạt đỉnh mới với 102 USD (khoảng 2,4 triệu đồng) mỗi m2 trên chu kỳ thuê trong quý III, tăng 7,1% so với cùng kỳ 2019. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ, dao động 4,1-5,2 USD một m2 mỗi tháng, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, đỉnh cũ lập được trong quý I/2020 khi giá đất trung bình đạt 99 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn ở mức giá thuê ổn định dao động 4-5 USD mỗi m2 một tháng.

JLL vẫn khẳng định, với quỹ đất hiện tại còn dồi dào, và chắc chắn nguồn cung đất công nghiệp ở miền Bắc sẽ tăng trong 5 năm nữa để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao.

Hải Phòng và Bắc Ninh sẽ dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp tại miền Bắc. Các tỉnh và thành phố phía Bắc đã lên kế hoạch thêm mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện có, trong đó Hưng Yên và Hải Dương năng động nhất trong việc phát triển các khu công nghiệp mới.

Huyện Đông Anh đấu giá 208ha đất 175 dự án

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, dự kiến giai đoạn 2021 - 2025, huyện sẽ tổ chức đấu giá khoảng 175 dự án với diện tích khoảng 208ha, dự kiến thu về khoảng 43.537 tỷ đồng.

Tại Nghị quyết phê chuẩn đề án Tăng cường quản lý, khai thác tiềm năng đất đai trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025, HĐND huyện Đông Anh đã tập trung một số giải pháp cụ thể. Đó là rà soát và cập nhật những nội dung quy hoạch, thực hiện các đề án đã được phê duyệt…

Việc đấu giá quyền sử dụng đất để hiện thực hóa quy hoạch và tạo nguồn thu

Một điểm đáng chú ý trong Nghị quyết là thu hồi đất vi phạm, đất chưa cho thuê để thực hiện ngay các đề án cây xanh, hồ ao; đa dạng hóa hình thức đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án; đẩy mạnh việc khai thác sử dụng, thu ngân sách từ đất các cụm công nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ trên địa bàn...

Việc đấu giá quyền sử dụng đất để hiện thực hóa quy hoạch và tạo nguồn thu. Từ đó đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp trong vùng để thu hút các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, “huyện tiếp tục ra soát khoảng 1000ha để lập quy hoạch tỷ lệ 1/500 các khu đô thị, thương mại, dịch vụ bổ sung vào các quỹ đất đấu giá, kêu gọi đầu tư để vừa tạo nguồn thu ngân sách vừa quản lý, khai thác tiềm năng từ các khu đô thị, thương mại, dịch vụ sau đấu giá, sau đầu tư, không để tình trạng dự án chậm triển khai, chậm đưa đất vào sử dụng và dự án vi phạm pháp luật về đầu tư, xây dựng. Cùng với đó, đề xuất TP chỉ đạo các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện”

Hà Tĩnh: Bán đất nghĩa trang không phép, giá trên trời

Đài Hóa thân Hoàn vũ Hà Tĩnh quy hoạch hơn 1,2 ha diện tích của dự án để bán đất nghĩa trang. 

Dự án Phúc Lạc Viên - Đài Hóa thân Hoàn vũ Hà Tĩnh (thuộc Tổng Công ty CP Hợp Lực Thanh Hóa) được chấp thuận đầu tư hơn 200 tỉ đồng tại quyết định số 91/QĐ-UBND năm 2016.

Dự án nằm ở xã Bắc Sơn nay là xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, là khu nghĩa trang công viên, bao gồm: khu táng; khu hỏa táng; khu cát táng và hung táng cho người dân địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh.

Tiến độ thực hiện trong thời hạn 4 năm, kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đến thời điểm hiện tại, dự án này đã hoàn thành một số hạng mục và triển khai hoạt động một số hạng mục nhưng một số hạng mục vẫn chưa được triển khai như đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước; nhà lưu tro cốt số 16, chòi nghỉ số 13; nhà lưu trú số 18; hệ thống xử lý chất thải; bãi tập kết chất rắn.

Đáng nói là dù chưa hoàn thành xây dựng khung giá đất khu mộ an táng, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã bán 18 lô đất khu mộ an táng, bình quân 5 triệu đồng/m2. Đối với dịch vụ hỏa táng từ năm 2017 đến nay đã thực hiện 3.482 ca với số tiền 32 tỷ đồng, trung bình mỗi ca giá 8,95 triệu đồng.

Trước những sai phạm đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu chủ đầu tư dự án nghiêm túc thực hiện hoàn thành xây dựng đơn giá trước ngày 30.9.

Mặc dù đã quá hạn theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, nhưng đến nay chủ đầu tư dự án Phúc Lạc Viên - Đài Hóa thân Hoàn vũ Hà Tĩnh vẫn chưa trình được khung giá dịch vụ hỏa táng và giá bán đất khu mộ cho cơ quan có thẩm quyền.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phạt công ty sử dụng đất không đúng mục đích

Công ty Thăng Long Vũng Tàu xây dựng văn phòng, sân sát hạch lái xe ô tô trên đất trồng cây lâu năm. Ảnh: Vietnamnet

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu (chủ đầu tư dự án Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và sát hạch lái xe Đặng Lâm, trụ sở số 5A1, khu biệt thự Hùng Vương, xã Long Hoà, TP Bà Rịa) về hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất phi nông nghiệp.

Cụ thể, công ty này đã xây dựng các hạng mục như văn phòng đào tạo sát hạch lái xe, sân tập lái kết hợp bãi xe, sân đào tạo lái xe… từ ngày 21/8/2020.

Mức phạt hành chính cho công ty này là 200 triệu đồng. Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn buộc Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu nộp lại 16 triệu đồng từ hành vi thu lợi bất hợp pháp. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Theo Bình An/Đô thị mới