Bộ Giao thông vận tải cho biết, dự báo tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục xảy ra các đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc có xuất hiện băng, tuyết bao phủ trên một số tuyến đường gây trơn trượt cho các phương tiện tham gia giao thông, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Để giảm thiểu nguy cơ mất ATGT từ hiện tượng trên, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị tăng cường rà soát, nắm bắt kịp thời các tuyến đường, đoạn tuyến đường có xuất hiện băng tuyết, gây nguy cơ mất ATGT và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tham gia giao thông biết và phòng, tránh.

Tại các vị trí xuất hiện băng tuyết có nguy cơ mất ATGT cao, phải chỉ đạo các đơn vị liên quan bổ sung hệ thống cảnh báo; bố trí lực lượng chủ trì hoặc phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn tổ chức, điều phối giao thông hợp lý với tình trạng của tuyến đường. Đồng thời, tăng cường lực lượng, phương tiện để dọn dẹp băng, tuyết trên mặt đường. Trường hợp cần thiết thì thực hiện các biện pháp hạn chế lưu thông phương tiện nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trước đó, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đã có công điện yêu cầu tăng cường giải pháp đảm bảo ATGT trong điều kiện băng tuyết.

Cụ thể, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải tại địa phương có xảy ra hiện tượng băng tuyết bao phủ trên các tuyến đường bộ khẩn trương phối hợp lực lượng cảnh sát giao thông nắm bắt tình hình, thông tin và cảnh báo tình hình băng tuyết trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên đường trước khi vào khu vực có băng, tuyết; hướng dẫn và tổ chức giao thông hợp lý như giảm tốc độ, duy trì khoảng cách an toàn, sử dụng đèn...

Đồng thời bố trí lực lượng và phương tiện để dọn dẹp băng tuyết đóng trên mặt đường, hạn chế lưu thông khi tình hình trở nên nguy hiểm nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nghiên cứu ban hành quy định về tổ chức giao thông và hướng dẫn về bảo đảm khi có băng, tuyết để triển khai thực hiện khi có tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

Theo An An (tổng hợp)/Đô Thị Mới

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/bo-tri-luc-luong-don-dep-bang-tuyet-dam-bao-an-toan-giao-thong-224444.html