Trước thực tế báo chí phản ánh một số khu vực, dự án, khu chung cư có căn hộ, nhà ở với mức giá cao bất thường, có hiện tượng thổi giá, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản trên địa bàn, đặc biệt là tại các dự án, khu chung cư có mức giá tăng trưởng nóng.

Đồng thời, đề nghị UBND TP. Hà Nội có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ và các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản (nếu có).

UBND TP. Hà Nội cần hoàn thành và gửi báo cáo về Bộ Xây dựng trước ngày 20/4.

Tại báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của CBRE, đơn vị này đã cho biết, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội hiện đạt 56 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và kinh phí bảo trì), tăng 5% theo quý và 19% theo năm.

Tại thị trường thứ cấp, giá chung cư Hà Nội ghi nhận mức tăng giá theo năm cao nhất từ trước tới nay, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE Việt Nam cho biết, mức tăng trưởng mạnh ghi nhận ở hầu khắp các quận ở Hà Nội và tập trung ở các quận phía Tây nơi nguồn cung hiện hữu dồi dào và dân cư đông đúc chứ không phải tăng ở một vài dự án điển hình.

Tại báo cáo mới công bố hôm 16/4, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tiếp tục duy trì xu hướng tăng cao, với mức tăng khoảng 8 điểm phần trăm so với quý trước và 48% so với quý I/2019.

Theo các chuyên gia, mức tăng giá chóng mặt của phân khúc chung cư hiện nay có nguy cơ tạo bong bóng cho thị trường bất động sản. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc cẩn thận trước khi xuống tiền./.

Theo Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/bo-xay-dung-de-nghi-tp-ha-noi-kiem-tra-tinh-trang-gia-chung-cu-tang-bat-thuong-202240417161938766.htm