Vào mùa nóng, các món cuốn luôn là một trong những lựa chọn nhất cả trong bữa ăn gia đình lẫn những món ăn vặt.
Giới trẻ Hà Thành thường có thói quen thưởng thức những món ăn dân giã tại vỉa hè với giá cả bình dân và thoải mái là nét văn hóa của nơi đây.
Sứa đỏ cuốn
Món cuốn sứa đỏ đang làm mưa làm gió các bạn trẻ Hà Nội. Sứa đỏ vốn là món ăn của xứ cảng Hải Phòng sau đó lan truyền lên Hà Nội qua các ghánh hàng rong.
Quanh quẩn các ngóc ngách của Phố Cổ, những hàng sứa đỏ từ đôi quang gánh hay ở góc phố nhỏ đều được giới trẻ săn lùng bằng được.
Món cuốn rất đơn giản, một cái lá tía tô, kinh giới, thêm một miếng cùi dừa, lát đậu nghệ nướng, kẹp thêm miếng sứa đỏ rồi cuốn lại chấm với mắm tôm đánh sủi bọt.
Sứa mát như thạch, phần chân dai giòn, phần thân mọng nước cùng với miếng đậu béo ngậy, lát cùi dừa bùi bùi ăn ngon không dứt miệng.
Nem chạo cuốn
Nem cuốn ở Hà Nội khắp hang cùng ngõ hẻm nào cũng có, bạn cũng có thể tự làm tại nhà. Nhưng hàng nem cuốn của bà cụ ở Nguyễn Như Đổ thì chắc chắn bạn không thể học theo được.
Nem cuốn tại đây chỉ bán ở vỉa hè thôi nhưng lúc nào cũng đông khách và mọi người mua mang về cũng rất nhiều.
Điều thú vị là chủ quán là một bà cụ già tóc đã điểm sương, tay thoăn thoắt cuốn nem không ngơi nghỉ, khách đến tự tìm cho mình một chiếc ghế ngồi xung quanh bà, với tay lấy nem trước mặt bà và ăn bao nhiêu tùy thích. Chính cái sự thưởng thức vô cùng bình dị nên quán nem cuốn luôn đông khách.
Bà cụ bán nem cuốn rất chặt tay, mùi thơm phức và ngậy, nước mắm cực ngon và giá siêu mềm, chỉ 3.000 đồng/chiếc.
Bò bía
Món bò bía thực chất là của vùng miền Nam nhưng đã được lan ra Hà Nội cách đây vài năm, vẫn luôn khiến giới trẻ Hà Thành yêu thích vì vị ngon mát xua đi cái nóng mùa hè của nó.
Bò bía ngọt là loại cuốn rất đơn giản, chỉ là lá cuốn cùng dừa già nạo và củ đậu, đường mía, rắc thêm chút vừng đen thơm lừng.
Mỗi người có thể ăn 4-5 cái cuốn mà thấy vẫn có thể ăn tiếp được. Giá bánh cũng rất rẻ, khoảng 3.000 tới 4.000 đồng một chiếc.
Còn những người không thích ăn mặn thì lại chọn món bò bía mặn, cuốn theo phong cách ẩm thực của người Trung Hoa.
Bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm lạp xưởng, trứng gà tráng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn thái sợi luộc chín, hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì. Món này chấm cùng nước tương đen, kèm đậu phộng rang giòn, hành phi thơm nức, trộn cùng chút ớt xay nhuyễn rất tuyệt.
Phở cuốn
Phở cuốn có lẽ là món ăn quen thuộc nhưng chưa bao giờ lỗi mốt đối với giới trẻ. Món ăn này như tô điểm thêm cho bức tranh ẩm thực hoàn thiện của đất Hà Thành.
Ở Hà Nội, món phở đặc biệt này có ở khắp các nhà hàng, các quán ăn từ bình dân đến sang trọng cho đến các vỉa hè.
Nhưng có lẽ ngon nhất là dọc con phố Ngũ Xá gần hồ Trúc Bạch. Nơi đây không bao giờ vắng khách và vào mùa hè lại càng đông. Món phở có thịt, có rau có tinh bột ăn vào mùa nắng nóng không bao giờ ngán.
Tuy rằng đơn giản, dễ làm như vậy và người ta hoàn toàn có thể làm tại gia nhưng khách ra khách vào các quán phở cuốn vẫn chẳng lúc nào ngớt.