Bánh xèo bây giờ có ở nhiều vùng, nhiều nơi, cách làm, nguyên liệu cũng có nhiều sự pha trộn, nhưng vị và cách làm thì chỉ có bánh xèo Mười Xiềm mới thật sự độc đáo và đúng chất miền Tây nhất.
Nguyên liệu
- 1 kg gạo thơm
- 300g tôm
- 200g thịt heo
- 200g đậu nành
- 1 chén cơm nguội
- Hành lá, 2 củ hành tây, 200g giá sống
- Nước cốt dừa; muỗng súp bột nghệ.
- Gia vị đầy đủ: muối. mắm, đường, ớt,…
- Rau thơm các loại.
Sơ chế
- Gạo và đậu nành ngâm qua đêm, sáng vớt ra để ráo và cho 1 chén cơm nguội và say nhuyễn
- Hành lá rửa sạch, bỏ phần trắng lấy phần xanh thái nhuyễn
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu
- Thịt heo rửa sạch băm nhỏ
- Giá rửa sạch
Cách làm
- Hòa tan bột với nước cốt dừa, thêm chút muối, bột nghệ, đường và hành lá băm nhuyễn.
Múc một muỗng tráng thử xem bột vừa chưa nếu thấy đặc thì hòa thêm cốt dừa
- Để chảo nóng, cho dầu vào xào chín tôm, thịt, hành, giá, đậu xanh rồi bỏ ra đĩa
- Dùng muỗng múc bột vào chảo, tráng mỏng. Thấy vỏ nổi màu vàng đều xúc nhân bỏ vào giữa.
Gập úp một bên vỏ bánh vào bên còn lại sau đó đậy vung khoảng 5 phút cho chín hẳn và để hai phần vỏ bánh còn ướt chín giòn và dính vào nhau.
- Sau đó lấy ra và bày lên đĩa. Xếp nửa đĩa còn lại là rau xanh ăn kèm nước mắm chua ngọt có xu hào và xà rố thái sợi bỏ bên trong.
- Cách pha nước chấm:
Trộn đều 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi đến khi đường và bột ngọt tan đều rồi cho 1 thìa chanh vào sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị.
- Ăn khi còn nóng là ngon nhất. Cuộn với bánh tráng cùng rau xanh và chấm nước mắm chua ngọt.
Chúc các bạn thành công./.