Nguyên liệu và dụng cụ cần dùng để làm chè khúc bạch
200 ml sữa tươi
200 ml kem sữa tươi
15 gam bột gelatin (bột đông)
100g đường phèn
2g bột trà xanh
20g hạnh nhân lát
Vải lột vỏ bỏ hạt (hoặc thay bằng nhãn)
6 Lá dứa (lá nếp)
Cách nấu chè khúc bạch
Bước 1: Làm thạch kem sữa: (tối thiểu trước 4 tiếng)
Hòa tan 100 ml sữa tươi với 5 gam bột gelatin cho bột nở ra. Sau đó cho sữa tươi và kem sữa vào khuấy đều. Thêm khoảng 50 gam đường vào khuấy đều.
Chia hỗn hợp vừa trộn thành nhiều phần: trộn với màu tự nhiên hoặc màu thực phẩm để tạo ra các hạt thạch nhiều màu sắc.
Đem các hỗn hợp hấp cách thủy (để riêng theo màu), cho thêm bột gelatin vào khuấy tan.
Dùng rây đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy ra khuôn, chờ nguội rồi đem bỏ ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng.
Bước 2: Nấu chè
Đun 1 lít nước với 90 gam đường phèn, nước sôi thì cho lá dứa vào rồi tắt bếp
Cắt thạch thành miếng vừa ăn, hạnh nhân rang vàng chín tới
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Cho hỗn hợp thạch, vải, nước đường, đá bào và thưởng thức ngay bát chè khúc bạch thanh mát thôi!
Lưu ý khi nấu chè khúc bạch
Để chè khúc bạch vừa ngon vừa đẹp mắt thì thạch cần được cắt thành miếng vừa ăn và đều nhau. Hạnh nhân rang vừa chín tới và vải không bị thâm. Có như vậy thì khi cho các thành phần vào bát là có ngay ly chè ngon, bổ, mát rồi nhé!
Dùng đường phèn thay vì đường cát để nước ngọt thanh mát
Cho lượng bột gelatin vừa đủ để thạch vừa ăn và không gây độc cho cơ thể