Nguyên liệu làm lẩu Thái chua cay
Xương ống: 1kg
Tôm, mực, ngao (Tùy vào số lượng người ăn)
Nấm rơm, rau muống, bắp chuối, mì/bún
Riềng: 1 củ
Sả: 6 cây
Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt
Lá chanh: 10 lá
Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê
Đường: 3 thìa cà phê
Hạt nêm: 6 thìa cà phê
Nước mắm: 1 thìa cà phê
Sa tế
Hướng dẫn làm lẩu Thái chua cay hấp dẫn ngày se lạnh (Ảnh: Eva)
Cách làm lẩu Thái chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực làm sạch, khứa vảy rồng rồi cắt miếng vừa ăn. Khứa vảy rồng tức là cắt sọc chéo để nó ngấm gia vị. Ngao rửa sạch, bạn ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt. Dùng rá đậy kín, ngâm trong khoảng 30 phút cho ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch lại thêm lần nữa.
Tôm bạn cũng rửa sạch, có thể cắt bớt râu để khi ăn đỡ lồm xồm, vướng miệng khó ăn. Thịt bò rửa sạch, dùng dao thật sắc thái lát mỏng cho đẹp. Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa cho đẹp mắt.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.
Lẩu Thái chua cay hấp dẫn (Ảnh minh họa)
Bước 2: Các bước làm lẩu thái chua cay
Bạn rửa sạch xương heo rồi chần qua nước sôi. Cho xương vào nồi đặt lên bếp ninh trong vòng 1 tiếng.
Nấm rơm bổ dọc, nấm đùi gà cắt chéo dày khoảng 0.5cm. Đun sôi một nồi nước rồi cho nấm vào chần qua.
Lá chanh vò nhàu, sả đập dập, cắt khúc dài 5cm. Hành tây bổ miếng cau.
Để nấu nước lẩu, đầu tiên bạn thả lá chanh, sả vào nồi nước lẩu đã đun sôi. Sau đó thêm gia vị lẩu Thái và gia vị cho vừa miệng
Tôm, ngao, mực rửa sạch. Mực cắt miếng vuông khoảng 4cm x 4cm, dùng mũi dao khía các đường chéo trên miếng mực.
Vậy là đã chuẩn bị xong nguyên liệu, giờ chỉ cần bắc bếp đặt ra bàn và chuẩn bị ăn thôi. Nồi lẩu Thái thơm ngon, cay cay cũng là gợi ý hay để cả gia đình quây quần trong những ngày lạnh.