Đặt quạt ở vị trí bằng phẳng

Quạt cần đặt ở những vị trí bằng phẳng và chắc chắn như bàn, sàn nhà. Chú ý không để vật gì kê lên làm quạt bị nghiêng, không để ở những chỗ không bằng phẳng hoặc quá chênh vênh như ở ghế cao và nhỏ. Bởi nếu quạt bị đổ, có thể làm linh kiện hỏng hóc, va chạm điện hoặc nhiều sự cố khác.

 

Chọn mức độ gió phù hợp nhu cầu

Thông thường các loại quạt có 3 mức độ gió trở lên, ví dụ Quạt đứng mới 5 cánh Asia D18003 3 tốc độ, cho phép người sử dụng điều chỉnh phù hợp với nhu cầu.

Bạn không nên thường xuyên để mức độ gió cao nhất, vừa hao phí điện lại làm giảm tuổi thọ quạt, nhất là với những quạt đứng có chiều cao thay đổi được và khi để quạt ở chế độ quay, mức gió càng mạnh sẽ làm quạt càng nhanh có sự cố.

Dùng quạt trong môi trường phù hợp

Với các loại quạt có phun hơi nước như quạt hơi nước, quạt phun sương, độ ẩm không khí sẽ tăng lên, do vậy bạn cần đặt nơi thoáng mát và ít đồ điện tử để tránh hư hỏng đồ vật trong nhà lẫn các linh kiện nhỏ trong quạt. Trong khi quạt đứng, quạt hộp có thể đặt ở mọi không gian mà không sợ ảnh hưởng tới các thiết bị xung quanh.

 

Không để nước vào bên trong quạt

Nước thấm vào bên trong quạt dễ làm các linh kiện bị gỉ sét, chập điện. Vì thế, cần để quạt trong tình trạng khô ráo, nếu thời gian dài không sử dụng, nên đưa ra ngoài trời hong khô quạt trong vòng vài tiếng để tránh ẩm và rò điện. Khi vệ sinh quạt cần đảm bảo giẻ lau không ướt, các bộ phận phải khô hết trước khi lắp ráp lại.

Tắt quạt mỗi khi cần sữa chữa, lau chùi

Nhiều người có thói quen vệ sinh quạt khi quạt đang quay, vừa nguy hiểm vừa dễ làm các bụi bẩn bám sâu vào bên trong. Đặc biệt, một số loại quạt có hộp chứa nước như quạt phun sương, quạt hơi nước… cần được tắt nguồn trước khi thay nước mới, dù đang ở chế độ quạt thông thường.

Vệ sinh quạt thường xuyên và đúng cách

Bụi bẩn bám vào cánh quạt, lồng quạt cùng những bộ phận khác là điều không thể tránh khỏi khi quạt hoạt động. Điều này làm cho quạt trông mất vệ sinh và mất thẩm mĩ.

 

Để làm sạch lớp bụi trên cánh quạt và lồng quạt, bạn có thể hòa một chút chất tẩy rửa loại nhẹ (bột giặt, nước rửa bát…) rồi dùng khăn lau sạch bụi bẩn trên đó, sau đó tiến hành dửa lại bằng nước sạch và lau hoặc phơi khô. Bạn nên tháo cánh quạt và lồng quạt ra khỏi thân quạt trước khi làm vệ sinh.

Đối với những bộ phận bên trong, bạn có thể tháo ổ trục, hộp bánh răng phía sau quạt để lau chùi và tiến hành tra dầu vào những bộ phận chuyển động.

Cất quạt khi không sử dụng

Nếu như biết chắc là bạn sẽ không sử dụng tới quạt trong một thời gian dài, bạn nên cất quạt đi. Nên vệ sinh quạt sạch sẽ, bảo dưỡng tổng thể quạt, kiểm tra dây điện cũng như phích cắm. Sử dụng một bao nilon lớn trùm lên trên để tránh bụi bẩn và cất vào nơi khô ráo.

Ngoài ra, độ bền của quạt cũng nằm ở việc bạn lựa chọn những thương hiệu uy tín.

Theo Duy Phan (tổng hợp)/Reatimes