Chung cư vẫn là điểm sáng của thị trường

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam, hiện nay, trên thực tế, đã có những dự án rục rịch bắt đầu triển khai mạnh mẽ. Dòng vốn đã và đang quay trở lại thị trường bất động sản vào giai đoạn cuối năm 2023, nhưng chưa thực sự dồi dào và phục hồi mạnh. Theo đó, những phân khúc có mức giá tiệm cận gần với khả năng chi trả của người mua thì khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn, và cũng là phân khúc có khả năng phục hồi sớm nhất. 

Trong đó, phân khúc chung cư trung và thấp cấp sẽ là phân khúc sẽ có dấu hiệu phục hồi về nguồn cung. Người mua sẽ có nhiều lựa chọn hơn với các dự án căn hộ, nhất là khi nhiều chủ đầu tư đang tích cực đưa ra thị trường các dự án có mức giá tiệm cận với người mua thực.

Về tính thanh khoản, bà Dung cho biết, ở những tháng cuối năm 2023, thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện hơn so với nửa đầu năm. Thực tế, một vài dự án được chào bán trong tháng 7 vừa qua đã có tỷ lệ hấp thụ lên đến 80 - 90%. 

“Bước sang năm 2024 tỷ lệ hấp thụ ở thị trường chung cư sẽ duy trì ở mức khả quan. Vì nguồn cung trong năm 2024 cũng không có quá nhiều sản phẩm đắt tiền hay sản phẩm hạng sang mà có nhiều sản phẩm phù hợp với túi tiền của người dân hơn, và nếu giá có cao hơn thì chất lượng cũng tốt hơn nên người dân cũng sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm như vậy”, bà Dung nói.

Picity Sky Park mang đến một tổ ấm đích thức, với hàng loạt hệ thống tiện ích nội khu dành cho sự phát triển của những mầm non tương lai: Khu vui chơi, khu vận động trải nghiệm, sân khẩu ngoài trời, rạp chiếu phim Sky Park…

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, chung cư là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực. Cụ thể, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1%, trong đó các căn hộ có giá từ 2 – 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất. 

Trong năm 2023, giá rao bán không có nhiều thay đổi, chỉ tăng nhẹ từ 1 – 5% tại Hà Nội và gần như đi ngang ở TP. HCM. Đặc biệt, loại hình căn hộ cho thuê đang có sự phục hồi tích cực hơn so với loại hình nhà riêng, nhà phố cho thuê. Theo đó, lượt tìm thuê căn hộ trên cả nước tăng 6% so với quý trước. Lợi suất cho thuê căn hộ trên cả nước tính từ năm 2021 đến nay đã tăng từ 4,4% lên mức 4,5%

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nói rằng, căn hộ cho thuê vẫn là loại hình đầu tư hấp dẫn trong dài hạn. Vì tính theo tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư căn hộ cho thuê (gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê) đang ở mức 12,5%/năm. Đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm…

Theo phân tích của các chuyên gia, nếu như trước đây, kênh đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng có lãi suất cao (10-11%/năm), thì nay lãi suất giảm còn tầm 6-8%/năm, nhà đầu tư sẽ có xu hướng lấy tiền ra khỏi ngân hàng để bỏ vào các kênh đầu tư khác nhằm tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn. Trong đó, nhà đầu tư chuộng sự ổn định, bền vững và dài hạn vẫn nhắm đến căn hộ cho thuê.

Căn hộ Picity Sky Park được xây dựng theo mô hình đại đô thị “Xanh – Thông minh – Tiện ích đẳng cấp”, đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống

Nhận định về tình hình thị trường căn hộ cho thuê trong thời gian tới, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM cũng cho rằng, thời điểm này đang là giai đoạn tốt để xuống tiền đầu tư căn hộ cho thuê. Trong 3-5 năm tới, nguồn cung căn hộ nội thành TP.HCM sẽ vẫn khan hiếm, do quỹ đất cạn kiệt, pháp lý vướng mắc. Vì thế, sau khoảng thời gian khai thác cho thuê, nhà đầu tư có thể bán ra. Tỷ suất sinh lời trên căn hộ vẫn khá ổn, trong khi có thêm dòng tiền cho thuê.

Thực tế thị trường cũng chỉ ra, dù thị trường cho thuê vẫn khá ảm đạm nhưng một số dự án mới bàn giao, có chất lượng dịch vụ tốt và môi trường sống tiện nghi, hình thành được cộng đồng dân cư đông đúc, thuận tiện sinh hoạt vẫn ghi nhận khách thuê đông. Giá thuê ổn định và giá thứ cấp vẫn tăng đều đặn.

Thời điểm “vàng” để đầu tư sinh lời

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group nhận định, ở bất kỳ thời điểm nào, dù trầm lắng hay sôi động và ở bất cứ đâu, nhu cầu đầu tư bất động sản là luôn hiện hữu, chỉ là nhiều hay ít, phụ thuộc vào thị trường chung. Việc quyết định đầu tư vào sản phẩm nào, ở đâu phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm cũng như “khẩu vị” của từng nhà đầu tư khác nhau. Khi thị trường bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, thị trường sôi động hơn, cơ hội sẽ mở cho tất cả các phân khúc và khu vực. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp nhanh nhạy không cần chờ đến khi thị trường hoàn toàn hồi phục mới nhập cuộc. 

“Trải qua gần 2 năm đối mặt với thách thức, những khó khăn hầu hết đã được bộc lộ, kèm theo đó mặt bằng giá cũng đã xuống thấp bởi chính sách chiết khấu khá sâu của các doanh nghiệp, do vậy bây giờ chính là thời điểm vàng đối với người mua có mục đích đầu tư sinh lời, khi thị trường có những tín hiệu tạo đáy rõ nét. Đây là cơ hội để sở hữu những bất động sản vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá tốt với mức chiết khấu cao - điều mà trước đây đôi khi có tiền cũng chưa chắc làm được”, ông Thắng nhìn nhận.

Hồ bơi vô cực trên cao chuẩn resort (Ảnh: Picity Sky Park)

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam cũng cho rằng, trong trạng thái phục hồi của thị trường để bước vào chu kỳ mới, người mua sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Trong thời gian tới, nguồn cung có chất lượng sẽ tăng lên khi thị trường chứng kiến sự xuất hiện của các dự án thiên về yếu tố phục khoẻ của người mua, đồng thời quy mô, tiện ích, tiện nghi đi kèm cũng cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đánh giá, hiện nay, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tốt lên. Các chủ đầu tư sẵn sàng chia sẻ và “hy sinh” cho thị trường, khách hàng thông qua nhiều chính sách kích cầu. Nếu khách hàng không tận dụng thời cơ sẽ khó có cơ hội được quay trở lại thời điểm có những điều kiện tốt như lúc này. Một khi thị trường bất động sản phục hồi và ổn định thì những chính sách hỗ trợ sâu sẽ rất khó đề xuất hiện trở lại. Do đó, tại thời điểm này, các khách hàng nên nắm bắt cơ hội để đầu tư.

Ông Đính cũng cho biết, thị trường đang xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hoá cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao./.

Lan Chi

Nguồn: https://reatimes.vn/canho-chung-cu-dandau-xu-huong-phuc-hoi-cua-thi-truong-20201224000023332.html